Bên ngoài địa điểm diễn ra đàm phán kín giữa các nhóm chuyên viên của Mỹ, Nhật Bản, Triều Tiên và Hàn Quốc ở gần Stockholm. (Nguồn: AP)

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Thụy Điển tuyên bố, cuộc đàm phán được tổ chức ngày 21/1 ở gần thủ đô Stockholm với sự tham gia của các đại diện tới từ Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ đã diễn ra một cách có tính xây dựng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thụy Điển nêu rõ: "Cuộc đàm phán có tính xây dựng đã bao trùm các vấn đề liên quan tới những diễn biến trên Bán đảo Triều Tiên, bao gồm việc xây dựng lòng tin, sự phát triển kinh tế cũng như những cam kết lâu dài." 

Thứ trưởng Triều Tiên Choe Son-hui, Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun và nhà đàm phán Hàn Quốc Lee Do-hoon đã tham gia cuộc đàm phán trên.

Trong một diễn biến khác liên quan, theo Kyodo, các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản ngày 21/1 cho biết, Chính phủ nước này đang tìm cách đối thoại cấp cao với Triều Tiên tại Thụy Điển trong một phần nỗ lực nhằm tạo ra tiến triển trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên bắc cóc công dân Nhật Bản tồn đọng bấy lâu nay.

Trong bối cảnh các nhà ngoại giao cấp cao Mỹ, Nhật Bản, Triều Tiên và Hàn Quốc đang họp mặt tại Thụy Điển, cuộc tiếp xúc trên, có khả năng diễn ra vào ngày 22/1, đang được xem là một trong những hoạt động ngoại giao bất ngờ diễn ra tại quốc gia Bắc Âu trước thềm một cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai dự kiến được tổ chức vào tháng tới.

Ông Kenji Kanasugi, Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á và châu Đại Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 21/1 đã tới Đại sứ quán Mỹ tại Stockholm để gặp Đại diện đặc biệt Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun. Ông Biegun được cho là đã có cuộc đàm phán cấp chuyên viên với Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui, người đã tới Thụy Điển để tham dự hội nghị quốc tế.

Các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản bày tỏ hy vọng có thể sắp xếp một cuộc gặp giữa ông Kanasugi và bà Choe Son-hui. Một trong các nguồn tin nêu rõ: "Nếu cuộc tiếp xúc được tổ chức (tại Thụy Điển), chúng tôi sẽ chuyển tải lập trường của chúng tôi"./.