Thuy Si ky dat mua mua 5,3 trieu lieu vacxin COVID-19 cua AstraZeneca hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo thông báo ngày 16/10, Chính phủ Thụy Sĩ đã ký thỏa thuận với Công ty dược phẩm AstraZeneca của Anh và Thụy Điển có trụ sở chính tại Cambridge (Anh) để đặt mua trước tới 5,3 triệu liều vắcxin COVID-19 đang được phát triển.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, hợp đồng trên dựa theo thỏa thuận giữa Ủy ban châu Âu và AstraZeneca về việc cung cấp tới 400 triệu liều vắcxin cho châu Âu.

Thụy Điển sẽ đặt mua vắcxin cho Thụy Sĩ (quốc gia không phải là quốc gia thành viên Liên minh châu Âu nhưng là thành viên của Hiệp hội Thương mại Tự do châu Âu) và bán lại không lợi nhuận cho Thụy Sĩ.

Nếu được chấp thuận, vắcxin sẽ được AstraZeneca chuyển trực tiếp đến Thụy Sĩ.

[AstraZeneca nối lại thử nghiệm vắcxin ngừa COVID-19]

Thụy Sĩ muốn đảm bảo cho các công dân của mình tiếp cận nhanh chóng với vắcxin COVID-19 nhưng do vẫn chưa rõ loại vắcxin phòng COVID-19 nào cuối cùng sẽ hiệu quả nhất nên chính phủ đang thực hiện cách tiếp cận đa dạng.

Với việc ký thỏa thuận với AstraZeneca để cung cấp tới 5,3 triệu liều vắcxin, người dân Thụy Sĩ sẽ được tiếp cận với loại vắcxin ngừa COVID-19 vượt qua giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thành công và được Cơ quan Quản lý Dược phẩm Thụy Sĩ (Swissmedic) phê duyệt.

Trước đó, Thụy Sĩ cũng đã ký thỏa thuận với công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ để đảm bảo quyền tiếp cận sớm 4,5 triệu liều vắcxin COVID-19 của hãng này.

Chính phủ liên bang Thụy Sĩ cũng đã xác nhận tham gia vào sáng kiến COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm đảm bảo quyền tiếp cận công bằng đối với vắcxin COVID-19 khi chúng được phê duyệt./.

Tố Uyên (TTXVN/Vietnam+)