Ngày 06/12, Postfinance, Ngân hàng Bưu điện Thụy Sĩ đã thông báo đóng tài khoản của cha đẻ WikiLeaks, Julian Assange, với lý do "có dấu hiệu giả mạo về nơi ở."

Theo thông cáo báo chí của Posfinance, ngân hàng này đã quyết định "chấm dứt quan hệ khách hàng" với Julian Assange, vì cho rằng ông đã cung cấp địa chỉ giả về nơi ở khi tiến hành thủ tục mở tài khoản.

Postfinance nhấn mạnh, người sáng lập WikiLeaks đã khai rằng, nơi ở của ông ở Geneva, tuy nhiên, thông tin này được xác định là sai trong quá trình xác minh hồ sơ.

Theo quy định của ngân hàng Bưu điện Thụy Sĩ, những người sống tại Thụy Sĩ hoặc tại quốc gia có biên giới với Thụy Sĩ có quyền mở tài khoản tại ngân hàng này, còn đối với những đối tượng sinh sống ở những quốc gia khác nhưng có mối liên hệ đặc biệt với Thụy Sĩ như quan hệ công việc hay có nhà tại đây sẽ là yếu tố tối quan trọng.

Trường hợp của Assange, theo Postfinance, ông ta đã không chứng minh được nhà ở của ông ta tại Thụy Sĩ cũng như điều kiện về quan hệ quan hệ công việc của ông ta tại đây.

Đại diện của Postfinace cũng cho biết thêm, ngân hàng này cũng không có điện thoại và địa chỉ để liên hệ với Julian Assange và cũng không biết ông ta đang ở đâu.

Vốn là tâm điểm của vụ scandale ngoại giao do công bố các tài liệu mật của ngoại giao Hoa Kỳ vừa qua, WikiLeaks cũng đã đưa lên trang web của mình địa chỉ ngân hàng mang tên Assange Julian Paul, Geneva, đây là địa chỉ tài khoản ngân hàng được mở tại Postfinance.

Theo trang WikiLeak, tài khoản này được dùng để quyên góp tài chính ủng hộ trực tiếp cho Quỹ bảo vệ Julian Assange và các thành viên khác của WikiLeaks.

Ngày 3/12 vừa qua, dịch vụ thanh toán trực tuyến có trụ sở tại Hoa Kỳ, Paypal, đã thông báo phong tỏa các nguồn tài chính chuyển tới cho WikiLeaks, khi tổ chức này đã công bố danh sách các khu vực công nghiệp và cơ sở hạ tầng nhậy cảm trên thế giới mà Mỹ muốn bảo vệ để chống lại các hoạt động khủng bố.

Thụy Điển, nơi mà Assange đang bị truy tìm vì bị cho là liên quan tới vụ việc "Hiếp dâm, tấn công tình dục và cưỡng bức," cũng đã phát lệnh bắt giữ đối với cha đẻ WikiLeaks thông qua Interpol./.

Đức Hùng (Vietnam+)