Tiem cheo mui tang cuong vaccine COVID-19 giup tang kha nang mien dich hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Tây Java, Indonesia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ở những người trưởng thành đã hoàn thành liều cơ bản của 1 trong 3 loại vaccine ngừa COVID-19 được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ cấp phép lưu hành hoặc phê duyệt sử dụng khẩn cấp, việc tiêm mũi tăng cường bằng bất kỳ loại vaccine nào trong số này đều đảm bảo an toàn và đáp ứng miễn dịch.

Đây là kết quả thử nghiệm lâm sàng sơ bộ công bố trên tạp chí y học New England.

Phát hiện trên là cơ sở để FDA Mỹ và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ hồi mùa Thu năm ngoái đưa ra khuyến nghị về việc cho phép tiêm chéo mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19 (tức là có thể tiêm mũi tăng cường bằng vaccine khác loại với liều cơ bản).

[STIKO: Tiêm chéo hai loại vaccine mang lại hiệu quả cao hơn]

Hiện các nhà nghiên cứu đang tiến hành thử nghiệm giai đoạn 1 và giai đoạn 2 và dự kiến kết quả sẽ được công bố trong vài tháng tới.

Chương trình thử nghiệm do Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID) thuộc Viện Y tế quốc gia Mỹ tài trợ.

Giai đoạn thử nghiệm sơ bộ được tiến hành với 458 người trưởng thành đã tiêm đủ liều cơ bản với 1 trong 3 loại vaccine được cấp phép sử dụng khẩn cấp trong ít nhất 12 tuần trước khi tham gia nghiên cứu và không có tiền sử mắc COVID-19.

Khi tham gia thử nghiệm, họ được tiêm một mũi tăng cường, cụ thể 150 người tiêm mũi tăng cường vaccine của hãng Johnson&Johnson (J&J), 154 tiêm vaccine của Moderna và 154 người tiêm vaccine của Pfizer/BioNTech.

Những người này được thử nghiệm tiêm mũi tăng cường cùng loại hoặc khác loại với vaccine sử dụng trong liều cơ bản.

Trong quá trình theo dõi sau tiêm, hơn 50% số người tham gia nghiên cứu báo cáo các tác dụng phụ như đau đầu, đau tại chỗ tiêm, đau cơ và mệt mỏi. Không ghi nhận tác dụng phụ nghiêm trọng nào liên quan đến vaccine.

Các nhà nghiên cứu cho biết việc tiêm chéo vaccine mũi tăng cường làm tăng mức kháng thể trung hòa, cụ thể là cao hơn từ 4,2 đến 76 lần so với mức trước khi tiêm mũi tăng cường.

Đối với những người tiêm liều cơ bản bằng 1 trong 3 loại vaccine được FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp, một mũi tiêm tăng cường khác loại tạo ra phản ứng kháng thể ở mức tương đương hoặc cao hơn so với mũi tăng cường cùng loại.

Đáp ứng của tế bào T CD4 (tế bào T hỗ trợ) và CD8 (tế bào T ức chế) cũng tăng, ngoại trừ những người tiêm liều cơ bản và liều tăng cường cùng loại với vaccine của J&J.

Từ các dữ liệu trên, các nhà nghiên cứu kết luận việc tiêm vaccine mũi tăng cường cùng loại hay khác loại với liều cơ bản đều giúp tăng hiệu quả bảo vệ chống lại virus SARS-CoV-2.

Những người tham gia nghiên cứu sẽ tiếp tục được theo dõi trong một năm tới để đánh giá hiệu quả lâu dài của mũi tiêm tăng cường đối với khả năng tạo ra phản ứng miễn dịch./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)