STIKO: Tiêm chéo hai loại vaccine mang lại hiệu quả cao hơn

Theo khuyến nghị của STIKO, sự kết hợp giữa 1 mũi vaccine Astrazeneca đầu tiên và mũi thứ hai với vaccine công nghệ mRNA (như vaccine Biontech/Pfizer hoặc Moderna) mang lại hiệu quả cao hơn nhiều.
STIKO: Tiêm chéo hai loại vaccine mang lại hiệu quả cao hơn ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Cologne, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/7, Bộ Y tế Liên bang Đức cho biết chính quyền liên bang và các bang đã nhất trí thực hiện ngay lập tức khuyến nghị mới của Ủy ban Tiêm chủng thường trực (STIKO) của nước này, theo đó, những người đã tiêm phòng mũi đầu tiên với vaccine Astrazeneca sẽ được tiêm mũi thứ hai với vaccine công nghệ mRNA.

Bộ trưởng Y tế liên bang Đức Jens Spahn cho biết việc bảo vệ sau hai lần tiêm với vaccine Astrazeneca là rất tốt.

Tuy nhiên, theo khuyến nghị của STIKO, sự kết hợp giữa 1 mũi vaccine Astrazeneca đầu tiên và mũi thứ hai với vaccine công nghệ mRNA (như vaccine Biontech/Pfizer hoặc Moderna) mang lại hiệu quả cao hơn nhiều.

Do đó, Bộ Y tế liên bang và các bang tại Đức đã thống nhất triển khai thực hiện khuyến nghị này ngay lập tức.

Đối tượng áp dụng không chỉ là những người trẻ tuổi mà cả những người trên 60 tuổi.

Theo kết quả nghiên cứu của STIKO, mũi tiêm thứ hai với loại vaccine công nghệ mRNA có thể tiêm ít nhất 4 tuần sau khi tiêm mũi thứ nhất với vaccine Astrazeneca.

STIKO cho biết những người được tiêm chéo hai loại vaccine khác nhau có sự đáp ứng miễn dịch "vượt trội rõ ràng" so với những người tiêm 2 liều vaccine Astrazeneca.

STIKO cũng khuyến cáo việc tiêm phòng đầy đủ, tức là tiêm đủ hai mũi vaccine, là biện pháp bảo vệ tốt nhất chống lại sự lây nhiễm của các biến thể virus. Theo STIKO, nếu chỉ tiêm một liều vaccine, khả năng bảo vệ sẽ thấp hơn đáng kể.

[Dịch COVID-19: Đức sẵn sàng ứng phó với làn sóng lây nhiễm mới]

Trước khuyến cáo của STIKO, Bộ trưởng Y tế Jens Spahn kêu gọi người dân Đức không nên bỏ qua mũi vaccine thứ hai, nhất là trong bối cảnh điều này đặc biệt quan trọng để ngăn chặn biến thể rất dễ lây nhiễm Delta.

Theo Bộ trưởng Spahn, người dân càng tiêm phòng nhiều trong mùa Hè thì hiệu quả phòng chống lây nhiễm càng cao trong mùa Thu tới.

Bộ trưởng Spahn cho biết hiện đã có đủ vaccine từ Biontech/Pfizer và Moderna để thực hiện khuyến nghị mới của STIKO.

Việc tiêm chéo hai loại vaccine khác nhau rất quan trọng vì hiện tại, biến thể Delta đang lan rộng nhanh chóng ở Đức.

Theo ước tính của Viện Robert Koch (RKI), tỷ lệ biến thể Delta tại Đức có thể đã vượt quá 50% tổng số ca lây nhiễm mới tại nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục