Tiêm nhắc lại Sputnik V giúp phòng ngừa các biến thể virus SARS-CoV-2

Viện Gamaleya, đơn vị phát triển vắcxin Sputnik V, cho biết việc tiêm nhắc lại Sputnik V có hiệu quả phòng ngừa các biến thể mới của virus, đặc biệt là biến thể được phát hiện ở Anh và Nam Phi.
Tiêm nhắc lại Sputnik V giúp phòng ngừa các biến thể virus SARS-CoV-2 ảnh 1Vắcxin Sputnik V do Nga điều chế. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 27/2, các nhà khoa học Nga tuyên bố một thử nghiệm nhằm kiểm tra hiệu quả của việc tiêm nhắc lại vắcxin Sputnik V phòng COVID-19 để bảo vệ cơ thể trước những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã cho những kết quả rất khả quan.

Tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị tiến hành đánh giá hiệu quả phòng ngừa các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mà các loại vắcxin phòng COVID-19 phát triển trong nước mang lại. Chỉ thị nêu rõ việc đánh giá cần được hoàn tất trước ngày 15/3.

Theo chuyên gia Denis Logunov, Phó Giám đốc Viện Gamaleya, đơn vị phát triển vắcxin Sputnik V, nghiên cứu do trung tâm này thực hiện tại Nga cho thấy việc tiêm nhắc lại vắcxin Sputnik V có khả năng phòng ngừa các biến thể mới của virus rất hiệu quả, đặc biệt là các biến thể được phát hiện ở Anh và Nam Phi. Các kết quả nghiên cứu sẽ sớm được công bố.

[Vắcxin Sputnik V của Nga nhận được sự ủng hộ từ nhiều nước Tây Âu]

Các loại vắcxin phòng COVID-19 như Sputnik V hay vắcxin của hãng AstraZeneca là các loại vắcxin tái tổ hợp, được phát triển dựa trên việc sử dụng những virus SARS-CoV-2 đã bị giảm độc lực như những công cụ mang thông tin di truyền, giúp cơ thể xây dựng hệ miễn dịch để tránh nguy cơ bị nhiễm virus trong tương lai.

Ông Logunov khẳng định thử nghiệm chỉ ra rằng việc tiêm nhắc lại vắcxin Sputnik V, với cùng loại virus đã bị giảm độc lực (giống những mũi tiêm trước), không hề tác động tới hiệu quả phòng ngừa của vắcxin.

Một số nhà khoa học từng chỉ ra nguy cơ rằng (sau khi được chủng ngừa các mũi đầu) cơ thể có thể phát triển hệ miễn dịch chống lại loại virus đã bị giảm độc lực kể trên, nhận diện virus này như một yếu tố "xâm nhập" và phá hủy chúng thay vì tiếp tục xây dựng hệ miễn dịch dựa trên thông tin mà những virus này mang lại.

Ông Logunov khẳng định nếu cần tiêm nhắc lại trong tương lai thì các loại vắcxin tái tổ hợp là lựa chọn tốt hơn so với những loại vắcxin phát triển trên các nền tảng khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục