Tien Giang va Dong Thap tang cuong cac bien phap phong, chong dich hinh anh 1Tại chốt kiểm soát đặt trên tuyến giao thông ĐT846, thuộc địa bàn xã Đốc Binh Kiều, những người đi từ hướng Tiền Giang vào địa phận huyện Tháp Mười sẽ được thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn trước khi khai báo y tế. (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch COVID-19, để chủ động hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang ban hành Công văn số 2711 về việc tạm dừng hoạt động cơ sở kinh doanh ăn, uống dọc các tuyến Quốc lộ để phòng, chống dịch.

Theo công văn trên, Ủy ban Nhân dân tỉnh Tiền Giang chỉ đạo tạm dừng hoạt động của cơ sở kinh doanh ăn uống, quán càphê, nước giải khát dọc các tuyến Quốc lộ trên địa bàn tỉnh, từ 17 giờ ngày 4/6. Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ngành liên quan được giao nhiệm vụ khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Trước đó, từ 0 giờ ngày 1/6, Tiền Giang kích hoạt đồng loạt 11 chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có 4 điểm chốt của tỉnh và 7 điểm chốt của huyện để kiểm tra người, phương tiện giao thông đường bộ ra vào các tuyến đường trên địa bàn tỉnh. Dự kiến thời gian tới, Tiền Giang sẽ bố trí thêm 12 điểm chốt nữa, nâng lên tổng số lên tới 23 điểm chốt bao gồm cả chốt kiểm tra đường thủy.

Tại Tiền Giang, từ ngày 4/2/2020 đến nay chưa ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng. Tỉnh đã tiếp nhận 17 đợt công dân từ nước ngoài trở về và thực hiện cách ly y tế tập trung tại Tiểu đoàn Ấp Bắc với 3.967 người, trong đó 11 trường hợp dương tính với SARS CoV-2 đã được chuyển sang bệnh viện dã chiến để điều trị. Hiện tỉnh đã công bố khỏi bệnh đối với 8 trường hợp. Ngoài ra, có 114 trường hợp chuyên gia nước ngoài thực hiện cách ly tại khách sạn và 2.333 người cách ly tại nhà.

Để kịp thời truy vết, giám sát, quản lý y tế người từ vùng dịch về tỉnh Đồng Tháp, ngày 4/6, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp ký văn bản yêu cầu người từ những vùng đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đến địa bàn tỉnh Đồng Tháp bắt buộc phải thực hiện cách ly tập trung ít nhất 21 ngày theo quy định (thời gian tính từ ngày rời khỏi vùng dịch).

[Đồng Tháp ghi nhận một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2]

Người từ những vùng đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đến địa bàn tỉnh Đồng Tháp phải thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà ít nhất 14 ngày (thời gian tính từ ngày rời khỏi vùng dịch).

Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo các cơ quan thống tấn, báo chí thông tin, tuyên truyền nội dung này đến tất cả người dân trên địa bàn tỉnh một cách kịp thời, chính xác để mọi người nắm bắt, chấp hành, đặc biệt là thực hiện đầy đủ, chính xác việc khai báo y tế và quy định về cách ly.

Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố kiểm soát chặt chẽ người về từ vùng dịch; xử lý nghiêm kể cả việc truy cứu trách nhiệm đối với những trường hợp không khai báo hoặc khai báo y tế không trung thực khi để dịch lây lan ra cộng đồng.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh hướng dẫn các Tổ nhân dân tự quản hỗ trợ giám sát phát hiện người về từ vùng dịch để quản lý, cách ly y tế theo quy định.

Tỉnh Đồng Tháp hiện có 7 chốt chặn ở các cửa ngõ, tuyến giao thông trọng điểm. Tại đây, các lực lượng liên ngành tiến hành đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm quy định đeo khẩu trang; đồng thời, nắm thông tin lịch trình và bắt buộc khai báo y tế đối với tất cả hành khách về từ các tỉnh, thành phố có dịch; gửi ngay các thông tin y tế cho các cơ sở y tế để yêu cầu thực hiện cách ly theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng phối hợp Công an, Quân sự thành lập 21 chốt cố định; 18 tổ kiểm soát lưu động quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch.

Ghi nhận của phóng viên TTXVN, tại huyện Tháp Mười, các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 đã được triển khai ở các tuyến giao thông N2, ĐT846, ĐT844. Tại mỗi chốt có khoảng 10 người gồm nhân viên y tế, đoàn viên thanh niên, công an, quân sự… hoạt động 24/24 giờ, từ tối 1/6.

Các bệnh viện trên địa bàn tăng cường các biện pháp để đảm bảo mục tiêu kép vừa duy trì hoạt động khám chữa bệnh, vừa phòng, chống dịch lây lan, bảo đảm an toàn cho thầy thuốc và bệnh nhân.

Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp - nơi mỗi ngày tiếp nhận hơn 800 bệnh nhân điều trị nội trú và khoảng 1.700 người khám bệnh ngoại trú đã tăng cường sàng lọc, phân luồng, giãn cách người khám chữa bệnh, tổ chức giám sát siết chặt khai báo y tế, tăng cường xét nghiệm trong bệnh viện… Bệnh viện thắt chặt công tác quản lý điều trị nội trú, quy định một bệnh nhân chỉ có một thân nhân chăm sóc và hạn chế tối đa người ra vào bệnh viện.

Trước đó, vào chiều 1/6, Đồng Tháp ghi nhận một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (bệnh nhân số 7539) ngụ tại xã Phú Điền, huyện Tháp Mười, từng tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân số 7176 và 7177.

Ngay sau khi phát hiện, ngành Y tế đã tiến hành kiểm soát, điều tra dịch tễ, phun khử khuẩn tại các địa điểm có liên quan đến ca mắc, truy vết nhanh, khoanh vùng, cách ly, dập dịch. Qua truy vết ban đầu, ngành chức năng xác định 11 trường hợp F1 (trong đó có 2 trường hợp ở tỉnh Tiền Giang), 45 trường hợp F2 và 66 trường hợp F3. Các trường hợp này đang được cách ly và giám sát y tế theo quy định./.

Hữu Chí, Văn Trí, Chương Đài (TTXVN/Vietnam+)