Tiết lộ thêm thông tin về các vụ tấn công bạo lực tại Đức

Trưởng Công tố thành phố Munich cho biết ngay trước vụ xả súng tối 22/7, một đối tượng bị nghi là đồng phạm với kẻ xả súng và bị bắt giữ tối 24/7 đã gặp gỡ người này ở khu vực gây án.
Tiết lộ thêm thông tin về các vụ tấn công bạo lực tại Đức ảnh 1Cảnh sát có vũ trang của Đức đã nhanh chóng xuất hiện tại hiện trường vụ xả súng ở Munich. (Nguồn: Washington Post)

Ngày 25/7, Trưởng Công tố thành phố Munich Thomas Steinkraus-Koch cho biết ngay trước vụ xả súng tối 22/7, một đối tượng bị nghi là đồng phạm với kẻ xả súng và bị bắt giữ tối 24/7 đã gặp gỡ người này ở khu vực gây án.

Thông tin trên được đưa ra sau khi các nhà điều tra khôi phục được đoạn thoại trên ứng dụng WhatsApp của đối tượng 16 tuổi người Afghanistan với hung thủ thực hiện vụ xả súng. Đoạn thoại đã bị đối tượng này đã xóa khỏi điện thoại, song đã được các nhà điều tra khôi phục lại.

Người này cũng được cho là biết trước việc hung thủ sở hữu một khẩu súng và có thể đã biết về kế hoạch thực hiện xả súng, song đã không lên tiếng tố giác với nhà chức trách.

Theo Trưởng Công tố Steinkraus-Koch, đối tượng 16 tuổi đã quen hung thủ xả súng từ năm ngoái và người này cũng biết hung thủ sẽ thực hiện tưởng nhớ kẻ cuồng sát người Na Uy Anders Breivik vào ngày 22/7. Hung thủ được cho là người căm ghét người khác và nghiện trò chơi điện tử.

Liên quan vụ đánh bom ở Ansbach và tấn công bằng dao ở Reutlingen, Chính phủ liên bang Đức ngày 25/7 cho biết bị rúng động trước các thông tin này, đồng thời gửi lời chia buồn sâu sắc tới các nạn nhân và người nhà các nạn nhân. Thủ tướng Đức Angela Merkel cùng các bộ trưởng nội các giữ liên hệ chặt chẽ với các đơn vị an ninh để điều tra làm rõ động cơ cũng như khắc phục hậu quả các vụ tấn công bạo lực này.

Vụ đánh bom ở Ansbach do đối tượng là một người tị nạn Syria 27 tuổi thực hiện.

Người này tới Đức từ hai năm trước và năm ngoái đã bị bác đơn xin tị nạn, song vẫn được hưởng quy chế tạm dung. Tuy nhiên hãng tin BBC dẫn một nguồn tin từ Bộ Nội vụ liên bang Đức cho biết người này đã bị lệnh trục xuất về Bulgaria. Tuy nhiên, người này có nhiều biểu hiện muốn tự sát và đã phải điều trị tâm thần.

Theo Bộ trưởng Tư pháp bang Bayern, ông Winfried Bausback, vụ đánh bom này mang động cơ Hồi giáo cực đoan. Vụ tấn công này và vụ tấn công bằng dao ở Reutlingen là hai vụ việc riêng biệt, không có liên quan hệ với nhau./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục