Tìm giải pháp để tăng cường quản lý chất lượng bệnh viện

Trong 2 ngày 12-13/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Y tế phối hợp với Liên minh châu Âu tổ chức hội nghị tăng cường quản lý chất lượng bệnh viện.
Tìm giải pháp để tăng cường quản lý chất lượng bệnh viện ảnh 1Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Trong 2 ngày 12-13/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Y tế phối hợp với Liên minh châu Âu tổ chức hội nghị tăng cường quản lý chất lượng bệnh viện.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và ông Alejandro Montalban, Trưởng ban Hợp tác và Phát triển của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam đồng chủ trì hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh hướng tới sự hài lòng của người bệnh là hoạt động quan trọng, chủ đạo của ngành y tế.

Mặc dù vẫn còn một số tồn tại nhưng trong thời gian gần đây công tác khám chữa bệnh đã có sự thay đổi rất lớn và đã nhận được sự ủng hộ của người dân.

Nhiều bệnh viện đã thực hiện các biện pháp rút ngắn thời gian chờ khám bệnh của bệnh nhân; ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động khám, chữa bệnh; cải thiện môi trường ở khu vực nhà vệ sinh…

Để nâng cao hoạt động khám, chữa bệnh, thời gian qua, Bộ Y tế đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng bệnh viện như ban hành Thông tư 19/2013/TT-BYT ngày 12/7/2013 hướng dẫn thực hiện quản lý chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh tại bệnh viện; Quyết định số 4276/QĐ-BYT phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về nâng cao năng lực quản lý chất lượng khám, chữa bệnh giai đoạn từ nay đến năm 2025…

Đặc biệt, sau 3 năm thực hiện bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện đã có nhiều bệnh viện, kể cả những bệnh viện lớn “chuyển mình,” áp dụng Bộ tiêu chí để cải tiến chất lượng. Đây cũng là đề án được sự hỗ trợ rất lớn về tài chính và kỹ thuật từ Liên minh châu Âu.

Theo ​phó giáo sư, ​tiến sỹ Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), nếu tích cực cải tiến chất lượng theo Bộ tiêu chí có thể đã không xảy ra những sự cố y khoa như vừa qua.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bệnh viện chưa đánh giá đúng vai trò của cải tiến chất lượng, chưa thay đổi tư duy về vai trò của bệnh viện, nhân viên y tế.

Qua khảo sát các bệnh viện ở khu vực phía Nam như Bệnh viện quận Thủ Đức, Nhi Đồng 1, Từ Dũ, Hoàn Mỹ Sài Gòn, Xuyên Á (Thành phố Hồ Chí Minh); Bệnh viện đa khoa An Phú (An Giang); Bệnh viện đa khoa tỉnh Trà Vinh… đã có sự đổi mới tư duy, việc cải tiến chất lượng bệnh viện có bước tiến rõ rệt hơn so với đa số bệnh viện ở phía Bắc và miền Trung.

Để thúc đẩy các bệnh viện tiếp tục tập trung cải tiến chất lượng, Bộ Y tế cho biết sắp tới sẽ công bố công khai kết quả đánh giá chất lượng theo bộ tiêu chí; xét chọn và công bố các bệnh viện tiêu biểu theo từng lĩnh vực, tạo động lực phát triển; gắn chất lượng bệnh viện với khen thưởng, thi đua và thanh toán bảo hiểm y tế; Xây dựng Thông tư hướng dẫn đánh giá và công bố chất lượng bệnh viện (năm 2017)…

Trong khuôn khổ hội nghị, ngoài việc chia sẻ những kinh nghiệm cải tiến chất lượng tốt, các đại biểu cũng thảo luận và đề xuất các mô hình quản lý chất lượng tại bệnh viện và cấp quốc gia phù hợp với đặc thù Việt Nam.

Từ cơ sở này, Bộ Y tế sẽ từng bước điều chỉnh việc quản lý chất lượng bệnh viện để đáp ứng và củng cố lòng tin của người dân ngày càng cao đối với ngành y tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục