Tin hieu vui cho du lich Quang Ninh sau mua dich COVID-19 hinh anh 1Vịnh Hạ Long. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Chương trình nghệ thuật “Chào hè Hạ Long-Quảng Ninh 2020” được cho là một trong số ít sự kiện văn hóa, nghệ thuật trong cả nước được tổ chức sau mùa dịch COVID-19.

Đây là hoạt động mở màn cho chuỗi các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch nhằm quảng bá, kích cầu du lịch Hạ Long-Quảng Ninh, tạo động lực và bước đột phá cho phát triển du lịch trong điều kiện dịch COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát tốt.

Điều này càng có ý nghĩa trong thời điểm tỉnh Quảng Ninh quyết tâm triển khai các giải pháp kích cầu du lịch nội địa sau giai đoạn chịu ảnh hưởng của dịch bệnh.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu phân tích hoạt động du lịch sau mùa dịch COVID-19 chững lại rất nhiều. Do vậy, việc tổ chức chương trình "Chào hè Hạ Long - Quảng Ninh 2020" sẽ góp phần làm thay đổi tâm lý ngần ngại đi du lịch của người dân.

Đến với Quảng Ninh, nơi có môi trường an toàn, trong lành, có nhiều chính sách ưu đãi, khách du lịch được chào đón nồng nhiệt...

[Quảng Ninh tung ra nhiều khuyến mãi hấp dẫn trong mùa du lịch 2020]

Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh Phạm Ngọc Thủy cho biết Chương trình nghệ thuật “Chào hè Hạ Long - Quảng Ninh 2020” nhằm mục tiêu tiếp tục khẳng định các giá trị đặc sắc về du lịch cũng như công tác quản lý, tổ chức du lịch bài bản, chuyên nghiệp; quảng bá tiềm năng to lớn, lợi thế nổi trội, đặc sắc của Hạ Long - Quảng Ninh, giới thiệu những sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn đặc trưng đến với các công ty lữ hành cùng khách du lịch trong và ngoài nước.

Dự kiến, chương trình diễn vào tối 16/5 tại Trung tâm Hội nghị quốc tế FLC Hạ Long, với sự tham dự của các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, nhân dân và du khách.

Chương trình gồm 2 phần, phần nghi lễ và phần nghệ thuật, với tổng thời lượng 90 phút, trong đó nội dung trọng tâm là chương trình nghệ thuật (75 phút).

Phần mở đầu kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020).

Chương trình nghệ thuật ca-múa-nhạc gồm 3 chương: Vào Hạ - Sắc màu phố biển Hạ Long - Hạ Long vẫy gọi; thể hiện các bài hát mang đậm sắc thái Hạ Long - Quảng Ninh.

Chương trình có sự tham gia của các ca sỹ, nghệ sỹ như Hoàng Tùng, Nguyễn Ngọc Anh, Hoàng Hồng Ngọc, Mỹ Dung, Kyo York, Nhóm The Wings, nhóm múa của Nghệ sĩ Ưu tú Phan Lương...

Sau Chương trình nghệ thuật "Chào hè Hạ Long - Quảng Ninh 2020," trong tháng 5/2020, tại thành phố Cẩm Phả, Lễ khánh thành và đưa vào khai thác Khu nghỉ dưỡng khoáng nóng Quang Hanh sẽ được tổ chức.

Trong thời gian từ nay đến tháng 10/2020, Quảng Ninh sẽ tổ chức 71 sự kiện hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch bao gồm 19 sự kiện, hoạt động do cấp tỉnh tổ chức; 40 sự kiện, hoạt động do các địa phương tổ chức; 12 sự kiện, hoạt động do các đơn vị tổ chức tại địa bàn tỉnh.

Cùng với Chương trình nghệ thuật "Chào hè Hạ Long - Quảng Ninh 2020," tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều chương trình ưu đãi, giảm giá nhằm kích cầu du lịch, thu hút du khách trong nước và quốc tế đến thăm sau đợt dịch COVID-19.

Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã thông qua gói kích cầu du lịch trị giá 200 tỷ đồng, được áp dụng từ ngày 15/5.

Tỉnh Quảng Ninh sẽ miễn, giảm phí tham quan du lịch vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Khu Di tích và danh thắng Yên Tử (thành phố Uông Bí) cho tất cả các khách du lịch trong tháng 5 và các ngày lễ lớn trong năm 2020; giảm 50% giá vé phí tham quan (mua 2 vé trả tiền 1 vé) tại 3 điểm du lịch nói trên trong tháng 6 và 7.

Đồng thời, tỉnh hỗ trợ 100% chi phí hoạt động khai thác vận tải công cộng bằng xe buýt chất lượng cao từ Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn đến thành phố Hạ Long, Dốc Đỏ - thành phố Uông Bí và các chiều ngược lại đối với hành khách sử dụng dịch vụ bay tại sân bay Vân Đồn.

Các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ Quảng Ninh kịp thời thành lập Liên minh kích cầu du lịch với việc tung ra các gói kích cầu, giảm giá dịch vụ từ 30-50%.

Đến thời điểm hiện tại, 62 tàu du lịch, 17 khách sạn từ 3-5 sao, 2 điểm du lịch của Công ty Đầu tư phát triển Tùng Lâm (Yên Tử) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Mặt trời Hạ Long (Công viên Sun Wourld Hạ Long Complex) đã tham gia Liên minh này.

Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn Phạm Ngọc Sáu chia sẻ Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ đồng hành, phối hợp chặt chẽ cùng tỉnh Quảng Ninh trong các hoạt động kích cầu du lịch, xúc tiến mở rộng mạng bay, đưa sân bay Vân Đồn thành cửa ngõ quan trọng, kết nối, phát triển kinh tế-xã hội của Quảng Ninh cũng như khu vực Đông Bắc với cả nước, góp phần phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Hiện tại hành khách bay tuyến Vân Đồn-Thành phố Hồ Chí Minh do hãng Vietjet Air khai thác 1 chuyến khứ hồi/ngày sẽ được ưu đãi với mức vé chỉ từ 99.000 đồng/chặng (chưa gồm thuế, phí).

Vietnam Airlines khai thác đường bay Vân Đồn-Thành phố Hồ Chí Minh với vé ưu đãi chỉ từ 209.000 đồng/chặng.

Các hành khách sử dụng dịch vụ bay tại sân bay Vân Đồn sẽ nhận các ưu đãi giảm giá vé tại các quần thể vui chơi giải trí của Tập đoàn Sun Group trên toàn quốc như Sun World Halong Complex, Sun World Ba Na Hills, Sun World Hon Thom Nature Park, Yoko Onsen Quang Hanh cũng như ưu đãi tham quan, nghỉ dưỡng tại các khách sạn, resort của Sun Group...

Đối với các hãng hàng không, sân bay Vân Đồn áp dụng chính sách ưu đãi giảm 50% phí phục vụ mặt đất cơ bản với đường bay quốc tế và giảm 70% với đường bay nội địa; giảm 50% phí dịch vụ cất hạ cánh với đường bay quốc tế thường lệ. Các ưu đãi này còn được áp dụng kéo dài cả năm 2020.

Các công ty lữ hành đã hình thành một nhóm các doanh nghiệp tham gia chương trình kích cầu do Chi nhánh Công ty Vietravel tại Quảng Ninh là đơn vị đầu mối; xây dựng và chào bán 6 chương trình du lịch cơ bản và hơn 20 chương trình chi tiết cho các điểm đến tại Quảng Ninh. Các doanh nghiệp thống nhất, mức giảm giá từ 30-50%, đồng thời vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Với diễn biến dịch khả quan như hiện nay cùng nhiều biện pháp kích cầu, tỉnh Quảng Ninh kỳ vọng vào việc phục hồi du lịch trong 6 tháng cuối năm. Trước mắt, trong 3 tháng (5-7/2020) Quảng Ninh dự kiến thu hút được khoảng 80% lượng khách so với cùng kỳ năm 2019.

Theo Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, dự kiến tổng lượng khách tới Quảng Ninh năm 2020 theo 3 kịch bản khác nhau; phụ thuộc vào tình hình dịch COVID-19 mà lượng khách du lịch đến Quảng Ninh có thể đạt từ 1,54-4,9 triệu lượt người.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh ưu tiên trước mắt của tỉnh Quảng Ninh là tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, phát triển, nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, dịch vụ mới, khẳng định "Quảng Ninh là điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn," xúc tiến du lịch phù hợp với tình hình mới. Trong đó, thị trường nội địa được xác định là chủ đạo, thị trường khách quốc tế, nhất là khu vực Đông Bắc Á là quan trọng./.

(Vietnam+)