TKV tang san xuat than chat luong cao dap ung nhu cau thi truong hinh anh 1Một góc khai trường Công ty than Núi Hồng. (Ảnh minh họa: Hoàng Nguyên/TTXVN)

Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết tranh thủ điều kiện thị trường thuận lợi, Tập đoàn tiếp tục chỉ đạo các đơn vị khối sản xuất, sàng tuyển, chế biến than đẩy mạnh các giải pháp sản xuất than chất lượng cao.

Trên tinh thần tập trung, quyết tâm cao, các đơn vị đã có những giải pháp phù hợp để tăng cường sản xuất các chủng loại than cục, than cám chất lượng cao, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Căn cứ nhu cầu của thị trường và tình hình thực tế, cùng với đẩy mạnh sản xuất, tăng sản lượng, chế biến, tiêu thụ các chủng loại than, TKV chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác sản xuất, chế biến, tiêu thụ than chất lượng cao, phân công các đơn vị có tài nguyên và điều kiện sản xuất than chất lượng cao như Than Đèo Nai, Cao Sơn, Hà Lầm, Nam Mẫu, Vàng Danh..., ưu tiên giao than chất lượng tốt cho các nhà máy tuyển để chế biến, chuẩn bị đủ chân hàng than chất lượng cao đáp ứng nhu cầu tiêu thụ.

Tại Công ty Cổ phần Than Hà Lầm, với hai dây chuyền sản xuất than cơ giới hóa đồng bộ công suất 1,2 triệu tấn/năm và 600.000 tấn/năm, bằng các biện pháp quản trị than hiệu quả, công ty hiện đang sản xuất nhiều chủng loại than chất lượng cao phù hợp yêu cầu của tập đoàn, chủ yếu là các loại than cám.

Than Hà Lầm đã triển khai các biện pháp điều hành sản xuất, tiến hành khai thác đồng thời với công tác đào lò chuẩn bị sản xuất; tổ chức bóc tách đá từ các diện chuẩn bị sản xuất theo một đường riêng, đảm bảo không lẫn đá vào than của các diện khai thác.

Than nguyên khai được vận chuyển bằng băng tải từ trong lò ra ngoài mặt bằng sẽ tiếp tục được tách lọc tạp chất bằng công nghệ sàng. Các lưới sàng sẽ được thay thế linh hoạt để đảm bảo chọn lọc các chủng loại than đảm bảo phẩm cấp theo tiêu chuẩn…

[Khó khăn bủa vây, TKV cân đối cung cấp đủ than theo hợp đồng đã ký]

Còn tại Công ty Than Nam Mẫu, đơn vị có khoáng sàng, điều kiện sản xuất than chất lượng cao và cũng là thế mạnh của đơn vị, giúp công ty đảm bảo sản lượng tiêu thụ than chất lượng cao theo kế hoạch TKV giao.

Trưởng phòng KCS công ty Than Nam Mẫu Tạ Quang Cường phấn khởi cho biết: “Năm 2021, công ty đã sản xuất, chế biến và giao nộp cho Tập đoàn than cục TCVN là 280.000 tấn, tăng 3% so với kế hoạch; riêng than cám 3 phục vụ xuất khẩu đã thực hiện 25.000 tấn, tăng 2,5% so với kế hoạch.

Năm nay, công ty tiếp tục phát huy kết quả đạt được, thực hiện các giải pháp đã triển khai và lắp đặt thêm hệ thống máy tuyển để tăng tỷ lệ thu hồi than cục, làm tốt công tác tách lọc đá.

Trong 2 tháng đầu năm, công ty sản xuất, chế biến và giao 42.000 tấn than cục TCVN các loại và 8.000 tấn than cám 3b phục vụ xuất khẩu, các chủng loại than cám 5a, 5b Công ty thực hiện theo đúng kế hoạch được giao.”

Để triển khai sản xuất than chất lượng cao, công ty đã ban hành quy định về quản lý than chất lượng cao cùng với giao kế hoạch sản xuất hàng tháng và chất lượng tỷ lệ Ak cho từng vỉa than cụ thể.

TKV tang san xuat than chat luong cao dap ung nhu cau thi truong hinh anh 2Khai trường sàng, tuyển than của Công ty cổ phần Than Cọc Sáu-TKV. (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

Theo quy định, nếu trong tháng, đơn vị nào thực hiện vượt hoặc giảm 1% độ tro thì sẽ được tăng hoặc giảm tương ứng 3% tiền lương.

Công tác điều hành cũng được thực hiện phân luồng than nguyên than từ trong lò ra ngoài mặt bằng trước khi đưa vào hệ thống sàng tuyển, các vỉa huy động than chất lượng tốt vận chuyển riêng và chế biến riêng để lấy than chất lượng cao.

Đồng thời, điều chỉnh mắt lưới của các hệ thống sàng để tăng tỷ lệ thu hồi than cục; nghiên cứu gia công và lắp đặt hệ thống máy ép ru lô điều chỉnh cỡ hạt đối với tất cả các chủng loại than.

Anh Lê Trí Thức, Quản đốc Phân xưởng KT6, cho hay trong quá trình sản xuất, phân xưởng đã áp dụng hộ chiếu khoan nổ mìn tách đá để hạn chế tối đa đất đá lẫn vào than nguyên khai, tăng tỷ lệ than tốt; thực hiện tách lọc luôn đá quá cỡ từ lúc than nguyên khai trước khi vận chuyển ra ngoài lò, làm sạch than từ sản xuất.

Quá trình thu hồi than hạ trần cũng tách lọc than, không cho đất đá lẫn vào than nguyên khai.

Đối với các gương lò chất lượng than kém, vỉa mỏng, bố trí vận chuyển than tại gương lò chất lượng kém theo đường riêng, không hòa chung vào tuyến vận tải than chính, do vậy trong năm qua, tỷ lệ than cục chất lượng cao của phân xưởng đạt cao.

Năm nay, phân xưởng được giao sản xuất hơn 200.000 tấn than nguyên khai; trong đó, tỷ lệ than cục chất lượng cao từ 13-14%.

Quý 1 năm 2022, phân xưởng duy trì sản xuất từ 780-800 tấn than nguyên khai/ngày và đấu đạt trên 50.000 tấn than nguyên khai, hoàn thành đạt tỷ lệ than cục chất lượng cao của công ty giao.

TKV cho biết, tiếp tục tinh thần nỗ lực cao nhất để sản xuất, phục vụ thị trường tiêu thụ đang thuận lợi, TKV đã chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh sản xuất than ngay từ những ngày đầu năm 2022.

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, TKV tiếp tục áp dụng các giải pháp hợp lý hóa trong sản xuất để nâng cao năng suất lao động; hoàn thiện các hệ thống sàng tuyển, chế biến than tại các mỏ và các nhà máy sàng tuyển để nâng cao chất lượng than.

Tập đoàn cũng sẽ tiếp tục đổi mới công nghệ, tự động hóa tối đa các công đoạn của khâu sàng tuyển than để giảm lực lượng lao động và nâng cao hiệu quả làm việc của thiết bị.

Bên cạnh đó, TKV cũng chủ trương sẽ tiếp tục đầu tư công nghệ pha trộn hiện đại, cơ giới hóa các khâu bốc rót pha trộn theo hướng băng tải hóa, nhằm tiến tới tự động hóa trong pha trộn than. 

Theo Ban Điều độ sản xuất than TKV, trong 2 tháng đầu năm 2022, sản lượng than chất lượng cao của tập đoàn đã đạt 750.000 tấn.

Tập đoàn tiếp tục chỉ đạo các ban chuyên môn, các đơn vị tăng cường quản trị các chỉ tiêu kỹ thuật công nghệ, tổ chức bóc đất, đào lò đảm bảo hệ số kế hoạch, chuẩn bị tốt tài nguyên; bám sát diễn biến của thị trường, chủ động làm việc với các khách hàng để điều hành sản xuất, tiêu thụ các chủng loại than chất lượng cao./.

Thảo Nguyên (TTXVN/Vietnam+)