Doanh nghiệp khoáng sản TKV vượt khó, hoàn thành chỉ tiêu sản xuất

Vượt qua những khó khăn, những kết quả thành công ban đầu của hai đơn vị thuộc khối khoáng sản TKV đã tạo tiền đề để các đơn vị vươn lên, hoàn thành toàn diện nhiệm vụ sản xuất năm 2021.
Doanh nghiệp khoáng sản TKV vượt khó, hoàn thành chỉ tiêu sản xuất ảnh 1Các thợ mỏ làm việc dưới hầm lò. (Ảnh: Hồng Ninh/TTXVN)

Qua thời gian khó khăn khi giá một số sản phẩm kim loại trên thị trường có nhiều biến động và liên tục giảm sâu, nhất là năm 2020, các đơn vị khối khoáng sản thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) và điển hình là Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời và Tổng công ty Khoáng sản (VIMICO), bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 2021 phải đối diện với rất nhiều thử thách.

Tuy nhiên, nhờ sự chỉ đạo, kịp thời tháo gỡ khó khăn của lãnh đạo Tập đoàn cùng với sự đồng lòng chia sẻ, hỗ trợ và tích cực phối hợp của các đơn vị trong TKV đã tạo tiền đề để hai đơn vị này thêm quyết tâm vượt khó.

Tại Tổng công ty VIMICO, thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19, ngay từ đầu năm 2021, Đảng ủy Tổng công ty đã ban hành các Nghị quyết chuyên đề với từng lĩnh vực cụ thể để lãnh đạo và chỉ đạo toàn diện mọi mặt hoạt động.

Đó là Nghị quyết về lãnh đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2021; Nghị quyết về đẩy nhanh tiến độ dự án Mở rộng nâng công suất Nhà máy Luyện đồng Lào Cai, quyết tâm đưa nhà máy vào hoạt động theo đúng kế hoạch trong năm 2021…

Cùng với đó, nắm bắt yếu tố thuận lợi do giá một số sản phẩm kim loại gồm đồng, kẽm, phôi thép… trên thị trường duy trì ở mức cao, Tổng công ty đã chuẩn bị tốt các điều kiện sản xuất từ năm 2020 cùng với các giải pháp điều hành linh hoạt và tinh thần đoàn kết, quyết tâm vượt khó của cán bộ công nhân viên.

Nhờ đó, mặc dù dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng kết quả chỉ tiêu chính 6 tháng đầu năm của Tổng công ty đều cơ bản hoàn thành kế hoạch và vượt so với cùng kỳ.

[Hiện thực hóa chủ trương phát triển ngành công nghiệp luyện nhôm]

Tổng công ty sản xuất được  6.512 tấn đồng tấm, đạt 52,1% kế hoạch năm; 64.024 tấn sắt, đạt 62,56%  kế hoạch; 6.403 tấn kẽm thỏi, bằng 53,36% kế hoạch; 314,97 kg vàng....

Tổng doanh thu Tổng công ty đạt 3.634 tỷ đồng, bằng 172% so với cùng kỳ năm 2020 và lợi nhuận dự kiến đạt 430 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo Tổng công ty VIMICO, sắp tới sự kiện đánh dấu mốc quan trọng đối với cả quá trình xây dựng, triển khai thực hiện dự án mở rộng, nâng công suất nhà máy luyện đồng Lào Cai của Tổng công ty Khoáng sản là sự kiện chào đón mẻ đồng dương cực đầu tiên chính thức ra lò của Nhà máy luyện đồng tại xã Bản Qua, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Tổng công ty đang tích cực phối hợp với nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện khối lượng công việc còn lại để phấn đấu cuối tháng 7/2021 có sản phẩm đồng âm cực và đưa nhà máy vào sản xuất chính thức cuối quý 3/2021.

Sự kiện này không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động sản xuất của Tổng công ty VIMICO mà còn khẳng định thành công bước đầu của một dự án nhằm tiếp tục hiện thực hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước về chế biến sâu các loại khoáng sản của TKV.

Phó Tổng giám đốc VIMICO Bùi Tiến Hải cho biết, bên cạnh sự nỗ lực, đoàn kết, quyết tâm vượt khó của cán bộ công nhân viên Tổng công ty, những kết quả đáng ghi nhận trong nửa đầu năm 2021, VIMICO đạt được có vai trò lãnh chỉ đạo sát sao của Tập đoàn, các Ban chuyên môn liên quan và sự phối hợp, hỗ trợ của các đơn vị trong TKV trên cùng địa bàn.

Doanh nghiệp khoáng sản TKV vượt khó, hoàn thành chỉ tiêu sản xuất ảnh 2Công nhân xây lắp hoàn thiện những hạng mục cuối cùng của Dự án Mở rộng nâng công suất Nhà máy luyện đồng Lào Cai. (Ảnh: Hồng Ninh/TTXVN)

Tập đoàn đã chỉ đạo, kịp thời tháo gỡ những khó khăn trong quá trình triển khai dự án mở rộng, nâng công suất nhà máy luyện đồng Lào Cai của Tổng công ty như: làm việc với tỉnh Lào Cai để tháo gỡ những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, an ninh trật tự cũng như việc đi lại của các chuyên gia nhà thầu; hỗ trợ nguồn vốn thực hiện dự án… Đồng thời, các đơn vị trong TKV cũng phối hợp, hỗ trợ Tổng công ty trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đối với Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời, 6 tháng đầu năm 2021 là thời gian có nhiều chuyển biến tích cực trong hoạt động sản xuất kinh doanh chung của đơn vị. Từ kết quả sản xuất không có lợi nhuận của năm 2020, công ty bước sang giai đoạn hoạt động hiệu quả được thể hiện rõ trên các mặt công tác.

Công ty đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19; sản xuất kinh doanh có lợi nhuận cao hơn so với kế hoạch và đời sống của người lao động được nâng cao, thu nhập ổn định.

Cùng với sự đoàn kết, sáng tạo của Ban lãnh đạo công ty và sự đồng lòng của toàn thể cán bộ công nhân viên, sự phối hợp giúp đỡ có hiệu quả của các đơn vị trong TKV, các khách hàng, đối tác... , công ty đã hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật đề ra.

Cụ thể, tổng sản lượng tinh quặng sản xuất đạt 16.350 tấn, bằng 50,8% kế hoạch năm. Tổng doanh thu đạt 445,586 tỷ đồng, bằng 57% kế hoạch. Lợi nhuận đạt trên 83 tỷ đồng, bằng 652% kế hoạch; thu nhập bình quân người lao động đạt 9,791 triệu đồng/người/tháng, tăng 72% so với cùng kỳ năm 2020.

Mặc dù còn nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, nhưng trên cơ sở diễn biến thuận lợi của đà tăng giá đồng kim loại trên thị trường thế giới, công ty đã nỗ lực, quyết tâm, động viên cán bộ công nhân viên tổ chức sản xuất chạy nhà máy tuyển 3 ca liên tục kể cả sản xuất trong dịp Tết Nguyên đán 2021 để nâng cao sản lượng sản xuất.

Công ty cũng lắp đặt hoàn thiện bổ sung, hệ thống dây chuyền tuyển Cell, vận hành ổn định, nâng cao hiệu quả thực thu của dây chuyền nhà máy tuyển, đạt tỷ lệ thực thu tinh quặng 91,57%, cao hơn tỷ lệ thực thu tinh quặng theo thiết kế của nhà máy là 91,5%.

Công ty cũng hoàn thành lập kế hoạch sản xuất cho giai đoạn 2021-2025; trong đó, có giải pháp vận chuyển đất đá ra bãi thải theo tuyến đường tránh khu dân cư.

Điều này nhằm đảm bảo an toàn môi trường trong quá trình sản xuất mỏ, giúp tiết kiệm trung bình 50 tỷ đồng chi phí vận tải hàng năm. Đồng thời, đảm bảo mục tiêu an toàn trong sản xuất và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19 trong 6 tháng đầu năm.

Đặc biệt, trong việc  nâng cao chất lượng nổ mìn, công ty đã làm việc cùng Tổng công ty Công nghiệp Hoá chất mỏ (Vinacomin), Công ty công nghiệp hóa chất mỏ Tây Bắc triển khai đồng loạt các giải pháp kỹ thuật như: tăng chỉ tiêu thuốc nổ, thiết kế thông số mạng khoan, các chỉ tiêu nổ mìn phù hợp cho những vị trí khó khăn, sử dụng máy đập búa để đẩy nhanh tiến độ xử lý đá, quặng quá cỡ... để giảm chi phí xúc luân chuyển và nâng cao năng suất thiết bị nghiền.

Vượt qua những khó khăn, “lửa thử vàng, gian nan thử sức,” những kết quả thành công ban đầu của hai đơn vị thuộc khối khoáng sản TKV đã tạo tiền đề để các đơn vị vươn lên, hoàn thành toàn diện nhiệm vụ sản xuất năm 2021./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục