Bộ đồ nghề giết hại động vật của PETA. (Nguồn: huffingtonpost.com)

Tổ chức “Đấu tranh vì sự đối xử có đạo đức với động vật” (People for the Ethical Treatment of Animal - PETA) là một tổ chức được cho là đại diện cho quyền lợi và việc đối xử nhân đạo đối với các loài động vật.

Vậy nhưng trong số khoảng 2.000 con vật được đưa tới PETA mỗi năm, chỉ có một số rất ít sống sót.

Phần lớn số động vật này – khoảng 96% theo số liệu năm 2011 – sẽ được đưa đi qua cửa sau của trụ sở PETA sau khi đã bị giết, chờ đợi chuyến xe định kỳ của Dịch vụ hỏa táng vật nuôi Tidewater đến đưa xác đi.

Giữa những lần xe đến, xác của những con vật được chứa trong một phòng lạnh khổng lồ do PETA lắp đặt vì mục đích duy nhất này.

Căn phòng lạnh có giá 9.370 USD – và cũng giống như công ty hỏa táng xác của những con vật bị PETA giết hại – nó được chi trả bởi số tiền quyên góp của những người yêu động vật, những người không thể tưởng tượng được rằng khoản tiền họ quyên góp để trợ giúp cho động vật lại được sử dụng để kết liễu đời chúng.

Trên thực tế, trong vòng 11 năm vừa qua, PETA đã giết lại 29.426 con chó, mèo, thỏ và nhiều loài vật nuôi khác.

Dù tự nhận là một tổ chức vì quyền động vật, song PETA lại không cho rằng động vật có quyền được sống.

Thay vào đó, tổ chức này cho rằng con người có quyền giết động vật, miễn là họ làm điều đó một cách “nhân đạo” – mà theo cách hiểu của PETA là bằng việc đầu độc chúng với thuốc giảm đau quá liều, ngay cả khi con vật vẫn đang hoàn toàn khỏe mạnh.

Trong năm 2012, 733 chú chó đã được đưa tới tòa nhà PETA – 602 trong số đó đã bị giết. Chỉ có 12 chú chó được nhận nuôi.

Cũng vào năm 2012, họ đã tiếp nhận 1.110 con mèo. 1.045 con đã bị giết. Bảy con được nhận nuôi. Họ cũng tiếp nhận 34 vật nuôi khác, chẳng hạn như thỏ, trong đó 28 con bị giết, chỉ 4 con được nhận nuôi.

Một mèo mẹ và hai mèo con, cả ba đều hoàn toàn khỏe mạnh và có thể được nhận nuôi, không con nào gặp phải nguy cơ bị giết, cho tới khi được một bác sỹ thú y đang cố gắng tìm nhà mới cho chúng đưa tới PETA.

Các nhân viên PETA đã khẳng định với bác sỹ này rằng sẽ không có khó khăn gì trong việc tìm người nhận nuôi chúng.

Sau lời nói dối này, PETA được cho là đã giết hại cả ba mẹ con mèo chỉ vài phút sau đó trong một chiếc xe thùng.

Bộ dụng cụ giết động vật do cảnh sát phát hiện phía sau chiếc xe thùng của PETA ở Ahoskie, Bắc Carolina.

Một điều tra viên cảnh sát Ahoskie trong bộ quần áo bảo hộ đang chuẩn bị chôn cất cho một chú chó con bị PETA giết hại.

Chú cún này và hàng chục động vật khác, trong đó có mèo và mèo con, đã được cảnh sát phát hiện trong suốt tháng Sáu năm 2005 sau khi các nhân viên của PETA vứt chúng vào một thùng rác ở Bắc Carolina.

Không chỉ giết hại động vật, PETA còn bào chữa cho hành động giết hại động vật của những người khác.

PETA đã phản đối thành công SB 1320, một đạo luật lẽ ra sẽ làm rõ rằng các chương trình triệt sản và thả mèo hoang không sử dụng chất độc, thay vì giết hại chúng, sẽ trở nên hợp pháp tại bang Florida.

Trong khi các trung tâm cứu hộ và phòng y tế trên khắp cả nước triển khai chương trình bắt-triệt sản-thả về tự nhiên, PETA vẫn giữ nguyên lập trường giết động vật, thậm chí còn khuyến khích những người ủng hộ đưa động vật tới các trung tâm cứu hộ hoặc bác sỹ thú y để tiêm thuốc ngủ liều cao.

Trang web của PETA viết rất rõ: “Lựa chọn nhân đạo nhất là giết mèo hoang một cách nhân đạo.

Bạn có thể yêu cầu bác sỹ thú y làm điều này, hoặc nếu trung tâm cứu hộ địa phượng sử dụng thuốc tiêm sodium pentobarbital, hãy đưa con vật đến đó.”

Trung tâm này là một trong số đó, sử dụng thuốc tiêm sodium pentobarbital để giết chết các con mèo trước mặt những con mèo khác, bắt giữ chúng khi chúng cố gắng chạy trốn và tiểu tiện đại tiện khắp chuồng nhốt vì quá sợ hãi.

Đó là hành vi của loài mèo hoang khi cảm thấy hoảng sợ tột độ trong các trung tâm cứu trợ.

Sau khi cứu được 98% số mèo và 96% số chó, hạt Shelby, Kentucky với tỷ lệ cứu sống trên 90%, đã đưa ra thông báo về tình trạng quá tải và sẽ bắt đầu giết bớt động vật.

Một lần nữa, tổ chức Shelby County No Kill Mission, vốn hoạt động với mục đích giữ cho hạt Shelby duy trì chính sách không giết hại động vật, đã bắt tay vào hành động, giúp tránh khỏi khủng hoảng, giảm số lượng động vật bằng các hình thức như giải cứu hay nhận nuôi.

Trái ngược với Shelby County No Kill Mission, PETA cũng tìm đến các nhà chức trách nhưng không phải để cứu động vật.

PETA không hề tự hỏi xem mình nên sử dụng tới doanh thu 35.000.000 USD mỗi năm cũng như nhờ tới sự giúp đỡ của hàng triệu thành viên yêu động vật để cứu giúp các con vật bằng cách nào.

Họ cũng không đề nghị hỗ trợ các trung tâm cứu trợ ở hạt Shelby tìm nhà mới, xây dựng chuồng nhốt tạm thời, tổ chức kêu gọi nhận nuôi hay thậm chí chỉ lên tiếng thông báo trong phạm vi Kentucky rằng các loài vật nuôi đang cần được giúp đỡ.

Thay vào đó, PETA đã gửi một giỏ quà tới chính quyền hạt Shelby, kèm theo đó là một tấm thiệp cảm ơn họ vì đã quyết định tiếp tục giết hại động vật sau bốn năm duy trì chính sách không sát hại. “Cảm ơn các bạn vì đã làm điều đúng đắn,” PETA viết.

Bằng việc bào chữa cho các trung tâm cứu trợ thiếu nhân đạo, những chính sách cứu trợ cho phép giết hại động vật, bằng việc kêu gọi các trung tâm tiến hành giết hại động vật, và tiêm vào cơ thể những con vật nuôi một lượng lớn chất độc mỗi năm, PETA đã thể hiện sự thiếu nhất quán giữa hành động thực tế và tôn chỉ của một tổ chức bảo vệ động vật.

Chỉ còn lại một câu hỏi duy nhất: Tại sao vẫn còn có người sẵn sàng ủng hộ và quyên góp tiền cho PETA./.