Ngày 10/7, Văn phòng Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Đại học Hoa Sen (HSU) tổ chức Hội nghị tham vấn Hiệu trưởng các trường thành viên của Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) tại khu vực phía Nam.

Đây là hoạt động nằm trong khổ chương trình tham vấn toàn cầu về cộng đồng khoa học Pháp ngữ.

Tại Hội nghị, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Điện, Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen cho biết đại dịch còn diễn biến phức tạp trên toàn cầu, tác động tiêu cực đối với đời sống kinh tế, xã hội; trong đó có giáo dục. Trong khi đó, ngành giáo dục vẫn phải duy trì hoạt động và đây là thách thức đối với nhiều trường đại học.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Điện, Việt Nam đã thành công trong việc khống chế đại dịch COVID-19, duy trì hoạt động bình thường.

Với bối cảnh này, các trường đại học cần nhận diện cơ hội, thách thức đối với ngành giáo dục nói chung và các trường đại học nói riêng, từ đó giải bài toán phát triển bền vững. Cụ thể, các trường đại học cần phối hợp cùng AUF xây dựng chiến lược hợp tác trong tình hình mới.

Giáo sư Ouidad Tebbaa, Giám đốc Khu vực châu Á-Thái Bình Dương, AUF cho hay Hội nghị lần này không nằm ngoài mục tiêu thảo luận xây dựng những chương trình hành động cụ thể thông qua đổi mới sáng tạo.

Bên cạnh đó, những ý kiến đóng góp của đại diện những trường học tại khu vực phía Nam sẽ được tiếp thu và xem xét trong chiến lược phát triển ở giai đoạn tới của AUF.

[Việt Nam chia sẻ khía cạnh Pháp ngữ trong hoạt động gìn giữ hòa bình]

Tại hội nghị, Ban giám đốc, Ban giám hiệu của hơn 10 trường đại học thuộc khu vực phía Nam và các thành viên AUF đã tập trung thảo luận nhiều vấn quan trọng, đặc biệt là sự phát triển chung của cộng đồng pháp ngữ. Trong đó, có thể kể đến những nội dung tiêu biểu như nhu cầu của hệ thống giáo dục và ưu tiên của các trường đại học Việt Nam; Tuổi trẻ với Tiếng pháp và cộng đồng Pháp ngữ...

Theo Tiến sỹ Nguyễn Thị Minh Hồng, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư Phạm Thành phố Hồ Chí Minh, các trường đại học tại Việt Nam phải đẩy mạnh đầu tư, phát triển nguồn nhân lực.

Bên cạnh đó, các trường đại học cần giải quyết những vấn đề, gồm: quản trị và tự chủ, ứng dụng và phát triển khoa học công nghệ... hướng đến sự sáng tạo, trở thành nơi khởi nguồn đổi mới sáng tạo của quốc gia.

Đại diện một số trường đại học khác cho rằng, để đạt đến tiêu chuẩn trường đại học của khu vực, mà không dừng lại ở quốc gia, cần hệ thống đào tạo chuẩn hóa trong hội nhập.

Các trường đại học nên rà soát lại cơ chế chính sách, quy hoạch ngành... trước bối cảnh xã hội hóa giáo dục có sự dịch chuyển nguồn nhân lực từ trường công lập sang trường tư.

Các trường đại học tại Việt Nam nên sớm giải quyết bài toán đào tạo theo nhu cầu người học với đào tạo đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực phục vụ thị trường./.

Mỹ Phương (Vietnam+)