Toa an Cong ly quoc te bac bo vu Qatar kien UAE phan biet chung toc hinh anh 1Quốc kỳ cùa Qatar và UAE. (Nguồn: news.com)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 4/2, Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) thuộc Liên hợp quốc đã bác bỏ vụ Qatar kiện Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) phân biệt chủng tộc trong thời gian bao vây cấm vận Doha.

Qatar đã đưa vụ kiện ra tòa án của Liên hợp quốc từ năm 2018, một năm sau khi Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Ai Cập cắt đứt các tuyến đường hàng không, trên bộ và đường biển với Qatar vì cáo buộc quốc gia giàu tiềm năng dầu khí này hậu thuẫn các phần tử Hồi giáo cực đoan - điều mà Qatar luôn bác bỏ.

Nhà nước Arab này cuối cùng đã nhất trí gỡ bỏ các lệnh hạn chế đối với Qatar hồi tháng 1 vừa qua, đồng thời UAE đã mở lại biên giới với Qatar vài ngày sau đó, cho dù các nước này tuyên bố sẽ còn cần thời gian để xây dựng lại lòng tin với nhau.

[UAE công bố kế hoạch mở cửa lại biên giới với Qatar]

Chính quyền Doha cho rằng hành động của UAE trong 3 năm phong tỏa đã vi phạm Công ước Quốc tế 1965 của Liên hợp quốc về Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc (CERD).

Tuy nhiên, ICJ cho biết ủng hộ ý kiến phản đối ngay từ đầu của UAE rằng phân biệt chủng tộc không bao gồm vấn đề quốc tịch theo các điều khoản của công ước.

Chủ tịch ICJ Abdulqawi Ahmed Yusuf khẳng định những biện pháp do UAE tiến hành không cấu thành tội phân biệt chủng tộc như được định danh trong công ước của Liên hợp quốc./.

Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)