Qatar, Saudi Arabia mở cửa biên giới trên bộ sau 3 năm cắt đứt quan hệ

Tại Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh ngày 5/1, các nước nói trên đã nhất trí khôi phục hoàn toàn quan hệ với Qatar theo một thỏa thuận hòa giải do Mỹ và Kuwait làm trung gian hòa giải.
Qatar, Saudi Arabia mở cửa biên giới trên bộ sau 3 năm cắt đứt quan hệ ảnh 1Cửa khẩu Abu Samra được mở trở lại, khôi phục hoạt động thông thương giữa Qatar và Saudi Arabia. (Nguồn: alaraby.co.uk)

Qatar và Saudi Arabia đã mở lại biên giới trên bộ sau khi hai nước vùng Vịnh này khôi phục quan hệ với một thỏa thuận lịch sử chấm dứt sự rạn nứt kéo dài hơn 3 năm qua.

Theo truyền thông Qatar, hoạt động giao thông qua cửa khẩu Abu Samra, cách thủ đô Doha 120km về phía Nam, đã được nối lại vào khoảng 7 giờ ngày 1/9 (giờ GMT - tức 14 giờ cùng ngày giờ Việt Nam).

Các biện pháp phòng dịch COVID-19 được triển khai theo đúng quy định ở hai đầu cửa khẩu. Tất cả những người đến Qatar qua cửa khẩu Abu Samra phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19, sau đó tiếp thực hiện một xét nghiệm mới ngay tại biên giới và tuân thủ cách ly trong một tuần tại các khách sạn được chỉ định. 

Trước đó, tháng 6/2017, Saudi Arabia đã đứng đầu một liên minh - gồm Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain - cắt đứt quan hệ ngoại giao và liên kết vận tải với Qatar.

Việc Saudi Arabia đơn phương đóng cửa biên giới trên bộ duy nhất với Qatar cũng nằm trong trong khuôn khổ các lệnh trừng phạt mà Riyadh tuyên bố là trả đũa việc Doha có quan hệ mật thiết với Iran cũng như việc nước này hậu thuẫn các nhóm Hồi giáo cực đoan - một cáo buộc mà Qatar kiên quyết bác bỏ.

[UAE công bố kế hoạch mở cửa lại biên giới với Qatar]

Tại Hội nghị thượng đỉnh của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) ngày 5/1 vừa qua, các nước nói trên đã nhất trí khôi phục hoàn toàn quan hệ với Qatar theo một thỏa thuận hòa giải do Mỹ và Kuwait làm trung gian.

Trong một tuyên bố trên truyền hình quốc gia ngày 4/1, Ngoại trưởng Kuwait Ahmad Nasser Al-Sabah cho biết các nước liên quan đã nhất trí về một thỏa thuận, bao gồm việc "mở cửa không phận và biên giới trên bộ và biên giới trên biển giữa Saudi Arabia và Qatar.”

Cho đến nay, chưa có chuyến bay nào được nối lại giữa Qatar và 4 quốc gia Arab. Mặc dù vậy, ngày 7/1, hãng hàng không Qatar Airways đã bắt đầu định tuyến lại một số chuyến bay của hãng này qua không phận Saudi Arabia.

Trong khi đó, hãng hàng không Etihad Airways cũng dự định sớm nối lại các tuyến bay giữa Abu Dhabi và Doha./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục