(Ảnh minh họa: Hưng Thịnh/TTXVN)

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Lâm Đồng Lương Văn Ngự cho biết Ủy ban Nhân dân tỉnh quyết định tăng mức hỗ trợ xử lý rác cho Nhà máy xử lý chất thải rắn Đà Lạt (xã Xuân Trường, thành phố Đà Lạt) để đơn vị này hoạt động ổn định, sớm giải tỏa hàng chục ng​hìn tấn rác còn tồn đọng.

Cụ thể, tỉnh Lâm Đồng đã điều chỉnh tăng mức hỗ trợ cho nhà máy từ 129.500 lên 350.000 đồng/tấn rác.

Cùng với tăng mức hỗ trợ, tỉnh yêu cầu nhà máy cần sớm khắc phục những bất cập để nhanh chóng giải quyết dứt điểm tình trạng tồn đọng rác. Đặc biệt, nhà máy cần sớm đầu tư thêm một dây chuyền xử lý rác đúng như thiết kế, xây dựng hệ thống thu gom và xử lý nước thải tập trung để đảm bảo môi trường xung quanh.

Theo ông Lương Văn Ngự, trong chuyến công tác thực tế của đoàn liên ngành Sở Tài nguyên Môi trường phối hợp cùng Cục Môi trường miền Trung và Tây Nguyên tại Nhà máy xử lý chất thải rắn Đà Lạt cho thấy quy trình hoạt động của nhà máy còn nhiều bất cập, nhiều hạng mục chưa được xây dựng đồng bộ, lượng rác tồn đọng đến nay đã trên 20.000 tấn, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao.

Như TTXVN đã đưa tin, thời gian gần đây Nhà máy xử lý chất thải rắn Đà Lạt bị tồn đọng hàng chục nghìn tấn rác chưa được xử lý. Tình trạng này đã gây ô nhiễm môi trường xung quanh, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của hàng chục hộ dân trong vùng.

Theo Ban Giám đốc nhà máy, nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên là do nhà máy mới đi vào hoạt động, hệ thống chưa đồng bộ trong khi nguồn điện cung cấp cho đơn vị liên tục bị cắt khiến công suất xử lý rác giảm hẳn. Nhà máy hoạt động bị thua lỗ, mức giá hỗ trợ xử lý rác quá thấp.

Mức giá hỗ trợ xử lý rác của tỉnh Lâm Đồng cho nhà máy là 129.500 đồng/tấn, trong khi chi phí thực tế khoảng 418.000 đồng/tấn./.