Tôn vinh nhạc sỹ Đỗ Nhuận bằng đêm nhạc 'Đỗ Nhuận-Âm thanh cuộc đời'

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Đỗ Nhuận-Âm thanh cuộc đời” tôn vinh những đóng góp to lớn trong bước đường hình thành, xây dựng, phát triển Hội Nhạc sỹ Việt Nam; những thành tựu xuất sắc của ông.
Tôn vinh nhạc sỹ Đỗ Nhuận bằng đêm nhạc 'Đỗ Nhuận-Âm thanh cuộc đời' ảnh 1Nhạc sỹ Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam chia sẻ thông tin về chuỗi hoạt động. (Nguồn: Ban tổ chức)

Ngày 25/11, tại Hà Nội, Hội Nhạc sỹ Việt Nam đã thông tin về chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm 65 năm thành lập và 100 năm Ngày sinh Nhạc sỹ Đỗ Nhuận, Tổng Thư ký đầu tiên của Hội.

Nhạc sỹ Đức Trịnh, Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam cho biết chuỗi sự kiện kỷ niệm lần này gồm các hoạt động: lễ khánh thành Nhà lưu niệm Nhạc sỹ Đỗ Nhuận tại quê hương ông, xã Thái Học, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương (ngày 10/12); lễ kỷ niệm 65 năm thành lập Hội Nhạc sỹ Việt Nam kết hợp trao Giải thưởng Âm nhạc năm 2022 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (ngày 23/12); Hội thảo khoa học “Đỗ Nhuận-Âm thanh cuộc đời” gắn với chặng đường 65 năm Hội Nhạc sỹ Việt Nam, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (ngày 25/12).

Đặc biệt, điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm là chương trình nghệ thuật đặc biệt “Đỗ Nhuận-Âm thanh cuộc đời” tôn vinh những đóng góp to lớn trong bước đường hình thành, xây dựng, phát triển Hội Nhạc sỹ Việt Nam và những thành tựu sáng tạo âm nhạc xuất sắc của Nhạc sỹ Đỗ Nhuận - cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam hiện đại.

Chương trình gồm những tác phẩm bất hủ của ông đã từng chiếm trọn những trái tim yêu nhạc của hàng triệu người qua từng năm tháng, qua từng thế hệ như “Du kích ca,” “Du kích Sông Thao,” “Chiến thắng Điện Biên,” “Việt Nam quê hương tôi,” “Vui mở đường,” “Trông cây lại nhớ đến người,” aria “Cô Sao,” aria “Người tạc tượng,” được thể hiện với phong cách âm nhạc đương đại, mới mẻ của các nghệ sỹ nổi tiếng, dàn hợp xướng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam; Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội…

Chương trình sẽ chuyển tải tới công chúng những cảm xúc âm nhạc sâu sắc, ấn tượng và cả niềm tôn kính với một trong những nhạc sỹ hàng đầu của Việt Nam.

[NSND Trọng Bằng - "cha đẻ" nhiều ca khúc cách mạng đã rời cõi tạm]

Chương trình nghệ thuật “Đỗ Nhuận-Âm thanh cuộc đời” diễn ra lúc 20 giờ ngày 25/12 tại Nhà hát Truyền hình Quốc Phòng và được truyền trực tiếp trên sóng Quốc phòng Việt Nam, Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội; truyền thanh trực tiếp trên kênh VOV3 kênh âm nhạc của Đài Tiếng nói Việt Nam và kênh HTV9 Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh tiếp sóng; đồng thời được livestream, phát lại trên kênh Youtube, Website, Fanpage của Hội Nhạc sỹ Việt Nam; MUCA của Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội, Công ty Cổ phần Truyền thông Người Sài Gòn (Saigonese) để công chúng khắp cả nước có thể thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc và nhiều cảm xúc này.

Để nghi nhớ, tri ân cuộc đời, sự nghiệp của Nhạc sỹ Đỗ Nhuận, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa-văn học nghệ thuật; trong đó có những giá trị bất hủ của nền âm nhạc cách mạng Việt Nam, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Nhạc sỹ Đỗ Nhuận (1922 -2022), Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành bộ tem “Nhạc sỹ Đỗ Nhuận” gồm một mẫu, giá mặt 4.000 đồng.

Lễ phát hành bộ tem được tổ chức vào ngày 25/12, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Theo Nhạc sỹ Đức Trịnh, 2022 là một năm ghi nhiều dấu ấn và là một năm có rất nhiều sự kiện quan trọng đối với Hội Nhạc sỹ Việt Nam.

Ngay sau khi các hoạt động văn hóa nghệ thuật được mở cửa trở lại sau thời gian đóng cửa do đại dịch COVID-19, Hội Nhạc sỹ Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động như tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc tại Đắk Lắk; tổ chức các trại sáng tác âm nhạc ở cả 3 khu vực Bắc-Trung-Nam; thực hiện chương trình nghệ thuật “Tổ quốc tôi” của Nhạc sỹ Nguyễn Anh Trí.

Bên cạnh đó, Hội Nhạc sỹ Việt Nam kết hợp cùng nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước tổ chức và trao giải thưởng âm nhạc cho các cuộc liên hoan, cuộc thi ca khúc của Trung ương và địa phương.

Điểm nhấn trong hoạt động của Hội năm 2022 là lễ kỷ niệm 65 năm thành lập Hội Nhạc sỹ Việt Nam và 100 năm Ngày sinh Nhạc sỹ Đỗ Nhuận (10/12/1922-10/12/2022), vị Tổng Thư ký đầu tiên của Hội Nhạc sỹ Việt Nam (khóa I, khóa II, từ năm 1957 đến năm 1983), người được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật, đợt I (năm 1996).

Các hoạt động được tổ chức nhằm khơi dậy niềm tự hào của chặng đường 65 năm đồng hành cùng dân tộc của Hội Nhạc sỹ Việt Nam với nhiều cống hiến âm nhạc to lớn cho sự nghiệp cách mạng, đấu tranh thống nhất đất nước, bảo vệ Tổ quốc, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng, phát triển văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc…/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục