Lực lượng an ninh làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ đánh bom liều chết ở Kabul ngày 27/1. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 27/1, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã lên án vụ nổ bom xe tại thủ đô Kabul khiến hàng chục người thiệt mạng trong khi hàng trăm người khác bị thương.

Vụ nổ được cho là một trong những vụ tấn công liều chết nghiêm trọng nhất tại quốc gia này trong thời gian gần đây, khiến ít nhất 63 người thiệt mạng trong khi 151 người người khác bị thương.

Kẻ đánh bom liều chết đã lái chiếc xe cấp cứu vượt qua một trạm kiểm soát an ninh để vào trung tâm thủ đô với lý do đang chở bệnh nhân.

Nhưng khi tới một trạm kiểm soát khác gần khu vực tập trung nhiều tòa nhà chính phủ và văn phòng làm việc của một số cơ quan quan trọng như Bộ Nội vụ Afghanistan, Liên minh châu Âu (EU) và Hội đồng Hòa bình tối cao Afghanistan, kẻ đánh bom liều chêt đã bị chặn lại do có nhiều dấu hiệu tình nghi. Tên này đã cho xe phát nổ ngay sau đó.

Trong một dòng đăng tải mới trên Twitter, nhóm phiến quân Taliban đã thừa nhận gây ra vụ việc.

Vụ nổ được cho là sẽ làm gia tăng áp lực lên chính quyền của Tổng thống Ghani và các đồng minh khi chính quyền Afghanistan luôn tin tưởng việc đẩy mạnh các chiến dịch quân sự nhằm đánh bật lực lượng này ra khỏi các khu vực trung tâm đang phát huy hiệu quả.

Trước đó, ngày 20/1, các tay súng Taliban cũng đã tấn công khách sạn Intercontinental tại thủ đô Kabul khiến ít nhất 40 người thiệt mạng./.