Tổng thống Chile đề nghị lùi thời gian bầu cử Quốc hội lập hiến

Tổng thống Piñera khẳng định ưu tiên hàng đầu vào thời điểm này là sức khỏe của người dân và vì vậy chính phủ sẽ đề nghị lùi thời điểm tổ chức bỏ phiếu do làn sóng lây nhiễm đang tăng cao.
Tổng thống Chile đề nghị lùi thời gian bầu cử Quốc hội lập hiến ảnh 1Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện tại Santiago, Chile. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Chile Sebastián Piñera ngày 28/3 thông báo ông sẽ đề nghị lùi cuộc bầu cử Quốc hội lập hiến dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 11/4 tới sang một thời điểm khác vào tháng 5, trong bối cảnh nước này đang phải đối phó với một làn sóng dịch bệnh mới.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, Tổng thống Piñera khẳng định ưu tiên hàng đầu vào thời điểm này là sức khỏe của người dân và vì vậy chính phủ sẽ đệ trình lên Quốc hội một dự luật cải tổ hiến pháp, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải lùi thời điểm tổ chức bỏ phiếu do làn sóng lây nhiễm đang tăng cao trong thời gian vừa qua với số ca mắc mới trong ngày liên tục ghi nhận con số kỷ lục.

Trước đó, các chuyên gia kinh tế, lãnh đạo phe đối lập và nhiều tổ chức chính trị đã yêu cầu chính phủ xem xét điều chỉnh thời gian tổ chức bầu cử.

[Chile ghi nhận số ca mắc COVID-19 trong 24 giờ cao kỷ lục]

Dự kiến, có thể sự kiện này sẽ được lùi tới ngày 15 hoặc 16/5 nếu nhận được sự ủng hộ của 2/3 số nghị sỹ trong Quốc hội.

Là quốc gia dẫn đầu khu vực Mỹ Latinh về việc triển khai chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 đại trà với hơn 6 triệu người đã được tiêm liều đầu tiên, song những tuần qua số ca nhiễm mới tại Chile bất ngờ tăng mạnh với trung bình 7.000 ca mỗi ngày.

Chính phủ nước này hy vọng tiếp tục đẩy nhanh chương trình tiêm vaccine để có thể đạt mốc ít nhất là 9 triệu trong tổng số 19 triệu dân được tiêm đủ liều vaccine trước khi diễn ra cuộc bầu cử thay đổi hiến pháp sắp tới.

Bộ Y tế Chile ngày 28/3 thông báo nước này ghi nhận thêm 7.326 ca nhiễm và 101 ca tử vong mới, nâng tổng số ca bệnh và tử vong do COVID-19 lên lần lượt là 977.243 ca và 22.754 ca./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục