Tổng thống Hàn Quốc (phải) và phu nhân Kim Jung-sook tại sân bay Seoul. (Ảnh: Yohanp/TTXVN)

Theo đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc, rạng sáng 17/10 (theo giờ Hàn Quốc), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tới Italy, điểm dừng chân thứ hai trong chuyến công du châu Âu kéo dài 9 ngày, bắt đầu chuyến thăm chính thức 3 ngày tới Italy và Tòa thánh Vatican.

Tổng thống Moon sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc-Italy và gặp với Đức Giáo hoàng Francis, kêu gọi sự ủng hộ và phối hợp của hai nước trong vấn đề hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Đặc biệt, Tổng thống Hàn Quốc dự kiến trực tiếp chuyển tới Đức Giáo hoàng đề nghị thăm Bình Nhưỡng của Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong một bài báo đặc biệt trên tờ báo riêng của Tòa thánh Vatican, Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ kỳ vọng giao lưu giữa Tòa thánh và Triều Tiên sẽ được thúc đẩy hơn nữa trong thời gian tới.

[Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tiếp tục tăng]

Tổng thống Moon cũng trình bày về những nỗ lực nhằm tăng cường giao lưu Công giáo giữa hai miền Nam-Bắc và đề nghị sự quan tâm và hỗ trợ của Tòa thánh Vatican.

Nhân chuyến thăm của ông Moon, Tòa thánh Vatican cử hành một lễ cầu nguyện đặc biệt vì hòa bình bán đảo Triều Tiên tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, trung tâm Vatican.

Tổng thống Moon Jae-in dự kiến có một bài phát biểu ngay sau lễ cầu nguyện.

Giới phân tích cho rằng bài phát biểu này sẽ bao gồm nội dung đề nghị sự ủng hộ của Tòa thánh Vatican với những nỗ lực nhằm thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên của Chính phủ Seoul, một nội dung đã được ông Moon nhấn mạnh nhiều lần trong chuyến thăm Pháp diễn ra trước đó./.