Tong thong Han Quoc van giu hy vong mong manh ve GSOMIA hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) tại cuộc gặp ở Bangkok, Thái Lan ngày 4/11/2019. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Kyodo đưa tin Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 19/11 vẫn giữ hy vọng mong manh về khả năng Hiệp định chia sẻ thông tin tình báo quân sự chung (GSOMIA) với Nhật Bản sẽ không hết hạn vào ngày 23/11 tới, đồng thời cho biết Seoul sẽ vẫn nỗ lực để ngăn chặn việc này xảy ra.

Xuất hiện trong một buổi hỏi đáp trên truyền hình, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho hay nước này sẽ tìm cách giải quyết vấn đề GSOMIA cho đến phút cuối cùng.

Tuy nhiên, theo ông Moon, thậm chí nếu vấn đề này không thể được giải quyết, thì hai nước láng giềng Đông Bắc Á sẽ vẫn có thể hợp tác trong các vấn đề an ninh.

Tokyo và Washington đều hối thúc Seoul tái cân nhắc quyết định chấm dứt hiệp ước đã kéo dài 3 năm này vì cả 2 nước đều quan ngại về khả năng quyết định này làm suy yếu mối quan hệ hợp tác an ninh 3 bên./.


(Vietnam+)