Tong thong Indonesia: Can gat bo moi khac biet vi phat trien dat nuoc hinh anh 1Tổng thống Indonesia Joko Widodo (giữa) phát biểu tại Quốc hội ở Jakarta ngày 16/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/8, tại tòa nhà Quốc hội Indonesia ở Jakarta, trước sự chứng kiến của nội các, các cựu lãnh đạo cấp cao, các tướng lĩnh và các quan chức ngoại giao quốc tế, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã có bài phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Hiệp thương nhân dân (Quốc hội) - bài phát biểu quan trọng hàng năm của Tổng thống trong dịp kỷ niệm quốc khánh của Indonesia.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Jokowi nhấn mạnh, các cơ quan, tổ chức của Chính phủ sẽ vững mạnh hơn nếu được người dân tin tưởng và tôn trọng. Sự tin tưởng của người dân đối với các cơ quan, tổ chức của Chính phủ là nguồn lực chính để các cơ quan, tổ chức này phấn đấu phục vụ người dân. Mọi người dân cần hiểu rằng, những gì người dân phản ánh, phê bình chính là cách mà người dân bày tỏ quan tâm, mong muốn xây dựng một bộ máy chính quyền hoàn thiện hơn và làm việc tốt hơn vì quyền lợi của người dân.

Đề cập sự đoàn kết dân tộc hiện nay của Indonesia, Tổng thống Jokowi nêu rõ "đây chính là thời điểm để mọi người dân Indonesia, các tầng lớp khác nhau trong xã hội gạt bỏ sự khác biệt về dân tộc, tôn giáo hay chính trị… để hướng tới một mục tiêu cao cả hơn, cùng nhau đoàn kết, chung tay phát triển đất nước."

[Tổng thống Indonesia Joko Widodo đăng ký tranh cử năm 2019]

Theo Tổng thống Jokowi, sự đoàn kết, thống nhất của Indonesia đã được hình thành trong suốt quá trình chiến đấu, xây dựng đất nước của các thế hệ đi trước. Sự đoàn kết, thống nhất này luôn được tôn trọng và được coi là nguồn sức mạnh của quốc gia trong quá trình phát triển đất nước.

Giờ đây, sau 73 năm giành độc lập, Indonesia cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết dân tộc, tiếp bước cha ông để không ngừng xây dựng đất nước giàu mạnh, tạo ra nhiều của cải, nhiều cơ hội việc làm, cùng hướng tới mục tiêu tự do, công bằng và bình đẳng.

Tổng thống Jokowi cũng điểm lại những thành tựu kinh tế mà Indonesia đã gặt hái được trong nhiều năm qua; nhấn mạnh rằng hiện nay Indonesia đang chú trọng mục tiêu phát triển con người, tích cực phát triển, bồi dưỡng thế hệ trẻ, từng bước đẩy mạnh cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân, vì vậy chất lượng cuộc sống của người dân không ngừng tăng lên trong những năm qua.

Chỉ số phát triển con người của Indonesia trong bốn năm qua (2014-2017) đã không ngừng tăng. Chính phủ đã nỗ lực cải thiện chất lượng và mức độ phổ cập giáo dục, theo đó đã có 20 triệu trẻ em đươc hưởng hợi từ chính sách này. Chính phủ đã triển khai chương trình phát triển cộng đồng và chương trình bảo trợ xã hội cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Số người hưởng bảo hiểm y tế quốc gia đã tăng từ trên 86 triệu người (năm 2014) lên hơn 92 triệu người (tính đến tháng 5/2018).

Kết thúc bài phát biểu, Tổng thống Jokowi một lần nữa nhấn mạnh, mục đích chính của thông điệp quốc gia thường niên là tạo dựng tinh thần đoàn kết, sự cởi mở giữa Chính phủ và người dân, từ đó tăng cường lòng tin hơn nữa của người dân đối với Chính phủ để các cơ quan Chính phủ đề cao trách nhiệm vì mục đích chung là phục vụ người dân./.

(TTXVN/Vietnam+)