Tổng thống Indonesia chúc mừng Phật tử nhân Đại lễ Vesak

Tổng thống Indonesia Joko Widodo chúc mừng Phật tử nhân Đại lễ Vesak

Trên tài khoản Instagram của mình, Tổng thống Indonesia Joko Widodo viết: "Tôi gửi tất cả các Phật tử lời chúc mừng nhân Đại lễ Vesak. Cầu mong tất cả chúng sinh được hạnh phúc và bình an."
Tổng thống Indonesia Joko Widodo chúc mừng Phật tử nhân Đại lễ Vesak ảnh 1Các nhà sư từ nhiều quốc gia đã thực hiện cuộc hành hương mang tên 'Thudong' bằng cách đi bộ đến Đền Borobudur. (Nguồn: ANTARA)

Ngày 4/6, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã chuyển lời chúc mừng nhân Đại lễ Vesak - còn gọi là Phật Đản - đến tất cả các Phật tử và cầu nguyện cho tất cả chúng sinh được hạnh phúc.

Trên tài khoản Instagram của mình, Tổng thống Joko viết: "Tôi gửi tất cả các Phật tử lời chúc mừng nhân Đại lễ Vesak. Cầu mong tất cả chúng sinh được hạnh phúc và bình an."

Vào ngày Phật Đản năm nay, các nhà sư từ nhiều quốc gia đã thực hiện cuộc hành hương mang tên “Thudong” bằng cách đi bộ đến Đền Borobudur ở Magelang, Trung Java của Indonesia.

“Thudong” là một nghi lễ được các nhà sư thực hiện, bao gồm việc đi bộ một quãng đường dài, thường lên đến 1.000km, để bắt chước Đức Phật.

[Chùa Phật Tích ở Vientiane tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567]

Các nhà sư thực hiện chuyến hành hương đã đến Borobudur vào ngày 31/5. Họ được người dân các địa phương chào đón nồng nhiệt trong suốt hành trình ở Indonesia.

Một bức ảnh minh họa chuyến hành trình của các nhà sư Phật giáo đến Đền Borobudur và lòng hiếu khách của người dân đối với họ đi kèm với nhận xét của Tổng thống Joko đã đăng tải trên mạng xã hội.

Sáng 4/6, các Phật tử đã tham gia lễ diễu hành đi bộ từ chùa Mendut đến Đền Borobudur để kỷ niệm Đại lễ Vesak. Họ mang theo ngọn lửa thánh lấy được từ địa điểm Mrapen ở quận Grobogan, Trung Java, và nước thánh từ địa điểm Umbul Jumprit ở quận Temanggung, cũng thuộc Trung Java.

Theo Trưởng ban điều hành Hội đồng Phật giáo Indonesia (Walubi), S.Hartati Murdaya, ngọn lửa thánh tượng trưng cho năng lượng và sự sống trong khi nước tượng trưng cho sự khiêm nhường, thuần khiết và thanh thản.

Bên cạnh nước thánh và lửa thánh, lá cờ đỏ trắng và các loại hoa màu như gạo, rau, trái cây cũng được mang đến Đền Borobudur trong lễ rước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục