Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã kêu gọi người dân đoàn kết sau cuộc bầu cử tổng thống chứng kiến màn đối đầu đầy căng thẳng giữa ông và đối thủ Prabowo Subianto.

Phát biểu trước đám đông những người ủng hộ và các phóng viên ở Nhà hát Djakarta, ông Joko Widodo cũng kêu gọi tất cả các bên chờ đợi kết quả cuộc kiểm phiếu chính thức cuối cùng của Ủy ban Bầu cử Tổng hợp (KPU), mặc dù kết quả kiểm phiếu nhanh cho thấy ông đang dẫn đầu cuộc bầu cử tổng thống Indonesia.

Tổng thống Joko Widodo cho biết ông và các thành viên trong liên minh của mình đã được thông tin về kết quả của các cuộc thăm dò ý kiến khác nhau và kết quả kiểm phiếu nhanh cuộc bầu cử Tổng thống vào chiều 17/4.

[Đương kim Tổng thống Indonesia Widodo tạm dẫn đầu bầu cử tổng thống]

Tuy nhiên, ông khẳng định cần kiên nhẫn và chờ đợi sự tổng hợp phiếu bầu chính thức của KPU.

Ông Joko Widodo cảm ơn tất cả các nhà tổ chức bầu cử và cơ quan an ninh vì những nỗ lực của họ để đảm bảo một cuộc bầu cử tự do và công bằng cũng như tiếp tục kêu gọi người dân Indonesia đoàn kết sau cuộc bầu cử.

Kết quả thăm dò của các trung tâm nghiên cứu đều cho thấy Tổng thống Joko Widodo đang dẫn trước đối thủ là cựu tướng quân đội Prabowo Subianto với khoảng cách trung bình 10%, mặc dù phải đến tháng 5 tới mới có kết quả bầu cử chính thức.

Trong khi đó, ứng cử viên Prabowo tuyên bố dẫn đầu cuộc bầu cử tổng thống Indonesia 2019 đồng thời cho rằng kết quả thăm dò mang tính "thiên vị," với mục đích gây hoang mang dư luận.

Ông cũng khuyến khích những người ủng hộ mình bảo vệ các thùng phiếu và tránh manh động bởi những thùng phiếu này là chìa khóa cho chiến thắng của ông.

Tong thong Indonesia keu goi doan ket sau cuoc bau cu day cang thang hinh anh 1Cử tri bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Jakarta, Indonesia, ngày 17/4/2019. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Cuộc chạy đua vào vị trí tổng thống Indonesia nhiệm kỳ 2019-2024 được cho là "màn tái đấu" giữa hai ứng cử viên quen thuộc từng là đối thủ trong cuộc bầu cử năm 2014: một bên là Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo và người liên danh tranh cử chức phó tổng thống, giáo sỹ Maruf Amin, Chủ tịch Hội đồng Ulama Indonesia (MUI) và là cựu lãnh đạo tối cao tổ chức Hồi giáo lớn nhất Indonesia Nahdlatul Ulama (NU); bên kia là cựu tướng quân đội Prabowo Subianto, người có quan hệ mật thiết với giới tinh hoa chính trị, thành viên đảng Phong trào Indonesia vĩ đại (Gerindra) cùng người đồng hành Uno, cựu Phó Thống đốc Jakarta và là một doanh nhân thành đạt.

Ước tính có 190 triệu cử tri Indonesia đủ tư cách bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 17/4. Ủy ban bầu cử Indonesia đặt mục tiêu 77,5% cử tri đi bỏ phiếu.

Trong cuộc bầu cử này, cử tri sẽ bầu các vị trí tổng thống, phó tổng thống và trên 20.000 đại biểu hội đồng nhân dân các cấp.

Cuộc bầu cử năm nay có 245.000 ứng cử viên tranh cử đại diện cho 6 đảng phái chính trị trên cả nước./.

(TTXVN/Vietnam+)