Theo Reuters, ngày 9/4, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã lên tiếng bảo vệ lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), coi đây là lực lượng bảo vệ nước Cộng hòa Hồi giáo, một ngày sau khi Mỹ liệt nhóm này vào danh sách các tổ chức khủng bố quốc tế.

Trong một bài phát biểu được phát trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia, ông Rouhani nêu rõ: "IRGC đã hy sinh mạng sống của mình để bảo vệ người dân, bảo vệ cuộc cách mạng (Hồi giáo 1979) của chúng ta... Ngày hôm nay Mỹ, quốc gia ôm mối ác cảm với IRGC, đã đưa nhóm này vào danh sách đen."

[Mỹ liệt quân đội Iran vào danh sách tổ chức khủng bố]

Trong một phản ứng ngược lại, cùng ngày, hãng thông tấn SPA của Saudi Arabia cho biết, nước này hoan nghênh quyết định của Mỹ liệt IRGC là tổ chức khủng bố quốc tế. SPA nêu rõ: "Quyết định của Mỹ diễn giải đúng đòi hỏi bấy lâu nay của Vương quốc Saudi Arabia đối với cộng đồng quốc tế, đó là cần phải đối đầu với chủ nghĩa khủng bố do Iran hậu thuẫn." 

Saudi Arabia, do Hoàng gia Hồi giáo dòng Sunni lãnh đạo, cáo buộc giới chức Iran theo dòng Shi'ite can thiêp vào công việc nội bộ của Riyadh và các nước Trung Đông khác./.

(Vietnam+)