Ngày 6/1, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đưa ra cảnh báo cứng rắn sau khi người đồng cấp Mỹ Donald Trump đe dọa tấn công 52 địa điểm ở nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Đăng tải trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Rouhani nêu rõ: "Những người đề cập con số 52 cũng phải nhớ con số 290. #IR655. Đừng  bao giờ đe dọa dân tộc Iran."

IR655 là số hiệu chuyến bay của chiếc máy bay chở khách của hãng hàng không Iran Air bị tàu chiến Mỹ bắn rơi  ở vùng Vịnh vào tháng 7/1988 khiến 290 người thiệt mạng.

Nhà lãnh đạo Iran đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh khu vực Trung Đông rơi vào khủng hoảng sau khi Mỹ tiến hành không kích bằng máy bay không người lái nhằm vào sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad của Iraq hôm 3/1 khiến Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qasem Soleimani thiệt mạng. Iran tuyên bố sẽ trả thủ cho cái chết của Tướng Soleimani.

Ngày 4/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington đã lập danh sách 52 mục tiêu ở Iran, trong đó có những địa điểm văn hóa quan trọng của nước Cộng hòa Hồi giáo này, nếu Tehran tấn công người và tài sản của Mỹ để trả đũa vụ không kích trên.

[Giáo chủ Iran Ali Khamenei khóc thương Tướng Soleimani]

Theo ông Trump, con số 52 này tượng trưng cho số người Mỹ bị giữ làm con tin tại Đại sứ quán Mỹ ở Tehran trong hơn một năm bắt đầu từ cuối năm 1979.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 6/1 đã loại trừ khả năng tấn công các địa điểm văn hóa của Iran, khẳng định quân đội Mỹ sẽ không vi phạm luật xung đột vũ trang. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng đã loại trừ khả năng này.

Theo luật pháp quốc tế, trong đó có nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc năm 2017 và Công ước La Haye năm 1954 về bảo vệ các tài sản văn hóa, việc tấn công các địa điểm, di sản văn hóa bị coi là một tội ác chiến tranh.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cảnh báo việc Mỹ sát hại Thiếu tướng Soleimani đã tạo ra "cơn thịnh nộ chống Mỹ trên toàn cầu."

Cùng ngày 6/1, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Kuwait Sheikh Ahmad Nasser al-Mohammad al-Sabah.

Theo Hãng thông tấn Nhà nước Kuwait (KUNA), hai bên đã thảo luận về những diễn biến mới nhất tại khu vực, tái khẳng định tầm quan trọng của việc giảm căng thẳng, xử lý tình hình với sự sáng suốt và kiềm chế nhằm đạt được an ninh và ổn định.

Trên mạng xã hội Twitter, Thứ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia Khalid bin Salman xác nhận đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, trong đó hai bên đã thảo luận các diễn biến tại khu vực, cũng như nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định của khu vực và quốc tế./.
 

 
Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)