Tong thong Iran hy vong Thu tuong Anh se cai thien quan he song phuong hinh anh 1Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu tại London ngày 24/7/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 28/7, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, ông hy vọng tân Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ "hiểu rõ" nước Cộng hòa Hồi giáo và giúp cải thiện quan hệ giữa Tehran với London.

Trong một thông điệp đăng tải trên trang web của Tổng thống Iran, ông Rouhani đã chúc mừng ông Johnson được bổ nhiệm làm Thủ tướng Anh. 

[Anh và Iran tiếp tục đưa ra tuyên bố thể hiện trường riêng]

Tổng thống Rouhani nêu rõ: "Tôi hy vọng rằng sự am hiểu của ngài đối với các vấn đề trong quan hệ giữa Iran và Anh và việc ngài hiện diện ở Tehran một lần sẽ được xem như giúp loại bỏ những trở ngại trong việc tăng cường và mở rộng quan hệ giữa hai nước chúng ta."

Căng thẳng giữa London và Tehran đã trở nên tồi tệ hơn trong tháng này. Biệt kích Iran đã bắt giữ một tàu chở dầu treo cờ Anh trên Eo biển Hormuz hôm 19/7, chỉ hai tuần sau khi các lực lượng của Anh bắt giữ một tàu chở dầu của Iran gần vùng lãnh thổ Gibraltar thuộc Anh với cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt Syria./.

Tiến Trung (TTXVN/Vietnam+)