Tổng thống Iran: Mỹ đã bỏ lỡ cơ hội lịch sử dỡ bỏ lệnh trừng phạt

Dù khẳng định những lệnh trừng phạt không gây trở ngại cho cuộc chiến chống COVID-19, nhưng Tổng thống Iran cho rằng Mỹ đã bỏ lỡ cơ hội lịch sử dỡ bỏ lệnh trừng phạt.
Tổng thống Iran: Mỹ đã bỏ lỡ cơ hội lịch sử dỡ bỏ lệnh trừng phạt ảnh 1Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Tehran, Iran, ngày 25/3/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Reuters đưa tin Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 1/4 cho rằng nước Mỹ đã bỏ lỡ một cơ hội lịch sử dỡ bỏ các lệnh trừng phạt với đất nước của ông trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát dù ông khẳng định những lệnh trừng phạt không gây trở ngại cho cuộc chiến chống đại dịch của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Phát biểu trong một cuộc họp Nội các, Tổng thống Rouhani nêu rõ: "Đó là một cơ hội to lớn với những người Mỹ để xin lỗi và dỡ bỏ những lệnh trừng phạt bất công và không đáng với Iran. Các lệnh trừng phạt đã không gây trở ngại những nỗ lực chống lại sự bùng phát dịch bệnh."

[Mỹ có thể cân nhắc lại các biện pháp trừng phạt Iran]

Trước đó, ngày 31/3, chuyên gia nhân quyền của Liên hợp quốc đã kêu gọi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế hiện áp đặt với nhiều nước, trong đó có Iran, Triều Tiên, để các nước này có thể đảm bảo nguồn cung thực phẩm cho người dân trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát.

Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc, bà Hilal Elver, nêu rõ việc tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Syria, Venezuela, Iran, Triều Tiên, Cuba, cũng như đối với Zimbabwe - ở mức độ thấp hơn, đang làm suy yếu nghiêm trọng quyền cơ bản được đáp ứng thực phẩm đầy đủ của người dân các nước này.

Bà Elver nhấn mạnh đây là vấn đề nhân đạo khẩn cấp và cần phải dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế đơn phương ngay lập tức.

Tính đến chiều 31/3, Iran là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề nhất của đại dịch COVID-19 với tổng số ca nhiễm đến nay đã lên tới 44.606, trong đó 2.989 người đã tử vong./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục