Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông Iran đưa tin Tổng thống nước này, ông Hassan Rouhani ngày 1/1 cam kết thúc đẩy các nỗ lực giải quyết những vấn đề về kinh tế còn tồn tại trong bối cảnh nhiều cuộc biểu tình diễn ra trên khắp cả nước.

Theo hãng thông tấn Fars, tại buổi tiếp người đứng đầu các ủy ban thuộc Quốc hội Iran ở Tehran, ông Rouhani cam kết chính phủ sẽ tăng cường các nỗ lực giải quyết các vấn đề kinh tế, thất nghiệp, lạm phát cũng như ô nhiễm không khí.

Ông Rouhani cho biết thêm các cuộc biểu tình chống chính phủ đang diễn ra tại Iran là kết quả của những vấn đề trong nước cũng như tác động từ bên ngoài, bao gồm Saudi Arabia.

Hãng thông tấn Mehr trích dẫn phát biểu của ông Rouhani có đoạn: “Các kẻ thù của Iran tức giận trước thắng lợi, thành công và tiến bộ tại Iran và chúng quyết tâm đưa các vấn đề khu vực vào Iran, nhưng chắc chắn người dân và chính quyền Iran sẽ đáp trả âm mưu của chúng.” 

Tổng thống Rouhani cũng nhấn mạnh các kẻ thù của Iran hy vọng chứng kiến các cuộc khủng hoảng và tình trạng thù địch xảy ra tại nước Cộng hoà Hồi giáo này sau cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 5/2017.

Trước đó, từ ngày 28/12/2017, nhiều cuộc biểu tình phản đối chính phủ đã nổ ra tại một vài thành phố lớn ở Iran, bao gồm Tehran, Mashhad, Isfahan và Rasht. Người biểu tình tuần hành trên các tuyến phố nhằm phản đối tình trạng thất nghiệp, nghèo đói và giá cả sinh hoạt gia tăng. Truyền thông Iran đưa tin 12 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình./.