Tong thong Iraq khang dinh no luc on dinh tinh hinh khu vuc hinh anh 1Tổng thống Iraq Barham Salih. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Iraq Barham Salih ngày 6/6 khẳng định nước này đang phối hợp với cộng đồng quốc tế để ổn định tình hình khu vực thông qua nỗ lực chống khủng bố và bạo lực, vốn là những thách thức chung đối với toàn cầu hiện nay.

Thông cáo của Văn phòng truyền thông Phủ Tổng thống Iraq cho biết Tổng thống Salih đưa ra tuyên bố trên trong buổi tiếp Ngoại trưởng Đan Mạch Jeppe Kofod đang ở thăm nước này.

Ngoại trưởng Kofod tới Iraq nhằm thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ song phương, cũng như các nỗ lực quốc tế trong cuộc chiến chống khủng bố.

[Iraq: 2 UAV bị bắn hạ trên bầu trời căn cứ có quân đội Mỹ đồn trú]

Thông cáo dẫn lời Tổng thống Salih nêu rõ: “Iraq đang hợp tác với các nước anh em và bè bạn trong cộng đồng quốc tế để làm dịu căng thẳng và tháo gỡ các cuộc khủng hoảng nhằm tăng cường an ninh tại khu vực và trên toàn thế giới.”

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Ngoại trưởng Đan Mạch cũng đã có cuộc gặp Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi để thảo luận về hợp tác song phương trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, xây dựng các thể chế an ninh, đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế khác nhau và kiềm chế đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thông cáo của Văn phòng truyền thông Phủ Tổng thống Iraq dẫn lời ông Kadhimi nêu rõ: “Iraq trông chờ vai trò của Đan Mạch và châu Âu chỉ định các quan sát viên tham gia giám sát tiến trình bầu cử sắp tới.”

Cũng theo thông cáo, Ngoại trưởng Kofod đã khẳng định cam kết của Chính phủ Đan Mạch ủng hộ cuộc chiến chống khủng bố của Iraq.

Hiện Đan Mạch đang chỉ huy sứ mệnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Iraq.

Phái bộ NATO tại Iraq được thành lập năm 2018, với nhiệm vụ cố vấn, huấn luyện và thực hiện các hoạt động phi tác chiến, nhằm hỗ trợ Iraq xây dựng các thể chế an ninh và lực lượng vũ trang hiệu quả./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)