Tong thong My nhan dinh ve xung dot thuong mai voi Trung Quoc hinh anh 1Container hàng hóa được xếp dỡ tại cảng Long Beach, Los Angeles, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/8 cho biết Washington sẽ phải “đương đầu” với Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại, cho dù điều này có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ trong ngắn hạn.

Trước đó, ông Trump đã bác bỏ những quan ngại về nguy cơ kinh tế Mỹ rơi vào tình trạng suy thoái.

Kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc của ông Trump đã làm chao đảo các thị trường thế giới trong thời gian qua và khiến các nhà đầu tư lo ngại, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục kéo dài sang năm thứ hai mà chưa có hồi kết.

Những quan ngại gia tăng về khả năng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc có thể dẫn tới tình trạng suy thoái của kinh tế Mỹ đã tác động tiêu cực tới các thị trường tài chính trong tuần qua và có thể buộc các quan chức Mỹ phải tính đến vấn đề liệu kinh tế Mỹ có thể trụ vững được qua cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 hay không.

[Tổng thống Mỹ nhận định về khả năng đạt thỏa thuận với Trung Quốc]

Các nghị sỹ Đảng Dân chủ của Mỹ ngày 18/8 cho rằng các chính sách thương mại của Tổng tống Trump đang tạo ra rủi ro khẩn cấp trong ngắn hạn.

Các thị trường chứng khoán của Mỹ đều giảm điểm trong tuần qua do lo ngại về nguy cơ suy thoái, với 3 chỉ số quan trọng của Phố Wall (Mỹ) giảm khoảng 3% trong ngày 14/8, trước khi hồi phục phần nào vào ngày 16/8.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNBC (Mỹ), Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo cho rằng các quan chức Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ có cuộc điện đàm về xung đột thương mại song phương trong 7-10 ngày tới và sau đó một cuộc gặp trực tiếp giữa quan chức hai nước có thể diễn ra./.

(TTXVN/Vietnam+)