Tong thong My phu quyet nghi quyet chan ban vu khi cho Saudi Arabia hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: DPA)

Sáng 25/7 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sử dụng quyền hành pháp của mình, phủ quyết ba nghị quyết của Quốc hội lưỡng viện nhằm chặn các thương vụ bán vũ khí cho các đồng minh của Mỹ, trong đó có Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất.

Đây là lần thứ ba Tổng thống Trump sử dụng đến quyền hạn này kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng 1/2017. 

Trước đó, ngày 17/7 vừa qua, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết nhằm ngăn chặn các thương vụ bán vũ khí trị giá 8,1 tỷ USD cho hai nước trên với lý do nhằm chống lại sự lạm dụng quyền lực và cáo buộc chính quyền Tổng thống Trump đã tạo ra tình trạng khẩn cấp giả mạo để bỏ qua thẩm quyền của Quốc hội.

Trong khi đó, toàn bộ Thượng viện do phe Cộng hòa kiểm soát cũng đã thông qua nhiều nghị quyết riêng rẽ phản đối các thương vụ kể trên. Một ủy ban Thượng viện Mỹ đồng thời nhất trí với dự luật nhằm tăng quyền hạn cho Quốc hội giám sát các thương vụ mua bán vũ khí của chính phủ.

Chính quyền Tổng thống Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhằm đẩy nhanh 22 thương vụ bán vũ khí cho Saudi Arabia, bao gồm tên lửa, đạn dược và máy bay giám sát, mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội, đồng thời cho rằng đây là hành động cần cần thiết để chống lại mối đe dọa từ Iran trong bối cảnh các tàu chở dầu bị tấn công và Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)