Ngày 5/3 tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bắt đầu cuộc hội đàm trực tiếp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong bối cảnh xung đột đang gia tăng ở tỉnh Idlib của Syria.

Phát biểu khi bắt đầu cuộc hội đàm, Tổng thống Putin nhấn mạnh tình hình ở Idlib đang trở nên tồi tệ, buộc ông phải có cuộc gặp và trao đổi trực tiếp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, phát biểu với báo giới, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga - ông Dmitry Peskov, cho biết: “Hy vọng (qua cuộc đàm phán) sẽ đạt được hiểu biết chung về nguyên nhân của cuộc khủng hoảng (ở Idlib), tác động có hại của cuộc khủng hoảng và các biện pháp chung cần thiết để chấm dứt (cuộc khủng hoảng này)."

Tuy nhiên, ông Peskov không đề cập cụ thể nhóm các biện pháp có thể được thảo luận.

Cả Tổng thống Putin lẫn Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã lưu ý lập trường của Nga trong cuộc đàm phán là "hoàn toàn nhất quán và không thay đổi."

Theo ông Peskov, Moskva ủng hộ toàn vẹn lãnh thổ của Syria và hỗ trợ chính quyền Damascus trong cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời vẫn tuân thủ những cam kết trong Thỏa thuận Sochi và coi trọng "hợp tác lớn với đối tác Thổ Nhĩ Kỳ."

Ông Peskov cũng lưu ý trước đó rằng Ankara vẫn chưa thực hiện các điều khoản trong Thỏa thuận Sochi tháng 9/2018, theo đó Thổ Nhĩ Kỳ phải đảm bảo việc tách những kẻ khủng bố với phe đối lập vũ trang ở Idlib, rút các vũ khí hạng nặng...

[Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ không tuân thủ thỏa thuận về Syria]

Trước thềm cuộc hội đàm với Tổng thống Erdogan, Tổng thống Putin cũng đã triệu tập cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia để thảo luận tình hình Idlib và một số vấn đề trong quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, hôm 4/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng phát biểu trước báo giới rằng ông hy vọng "sớm thiết lập lệnh ngừng bắn" qua cuộc hội đàm ở Moskva. Ông Erdogan cũng khẳng định quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không ở lại lâu dài trên lãnh thổ Syria.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar trước đó cho biết quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục hoạt động ở tỉnh Idlib "theo khuôn khổ luật pháp quốc tế và các thỏa thuận đạt được trước đó" theo định dạng Astana và Sochi. Ngoài ra, ông Akar bày tỏ Ankara hy vọng Nga sẽ tác động tới chính quyền Syria.

Tổng thống Erdogan là một trong những đối tác đối thoại thường xuyên nhất của Tổng thống Putin trên trường quốc tế. Cuộc hội đàm trực tiếp ngày 5/3 là cuộc họp trực tiếp thứ ba của họ kể từ đầu năm 2020: 2 lần trước họ trao đổi tại hội nghị về Libya ở Berlin ngày 19/1 và dịp lễ khai trương tuyến đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” ở Istanbul vào ngày 8/1.

Theo Điện Kremlin, trong năm 2019, ông Putin đã trao đổi với ông Erdogan 12 lần qua điện thoại - nhiều hơn bất kỳ nhà lãnh đạo nước ngoài nào khác.

Kể từ đầu năm 2020, hai vị Tổng thống đã điện đàm với nhau 5 lần, hai trong số đó diễn ra cuối tháng Hai trong bối cảnh gia tăng cẳng thẳng ở Idlib./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)