Tong thong Raisi: Gia nhap SCO la thanh cong ngoai giao cua Iran hinh anh 1Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tham dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ 21 các nhà lãnh đạo SCO tại Dushanbe, Tajikistan ngày 17/9/2021. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngày 18/9, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã mô tả việc Iran trở thành thành viên đầy đủ trong Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) là "thành công ngoại giao."

Phát biểu tại Tehran ngay khi trở về từ thủ đô Tajik của Dushanbe, Tổng thống Raisi nói: "Sự hiện diện của Cộng hòa Hồi giáo Iran với tư cách là một thành viên chủ chốt của SCO tạo ra một kết nối kinh tế mạnh mẽ cho người dân nước chúng ta, đồng nghĩa với việc kết nối Iran với cơ sở hạ tầng kinh tế của châu Á."

Trên trang web của tổng thống, ông Raisi chỉ rõ Bộ Ngoại giao và các bộ có trách nhiệm khác phải cung cấp các điều kiện cần thiết để tận dụng cơ hội mới này càng sớm càng tốt.

[Tổ chức Hợp tác Thượng Hải kết nạp Iran làm thành viên đầy đủ]

SCO do Trung Quốc, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nga, Tajikistan và Uzbekistan thành lập tại Thượng Hải vào năm 2001 và sau đó có thêm sự tham gia của Ấn Độ và Pakistan vào năm 2017.

Tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 21 của SCO ở Dushanbe hôm 17/9, Iran đã được chính thức kết nạp làm thành viên đầy đủ từ vị trí quan sát viên của tổ chức này.

Nga, Trung Quốc và một số nước phương Tây, trong đó có Mỹ, năm 2015 ký thỏa thuận hạt nhân với Iran. Theo thỏa thuận, Iran đồng ý hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc các nước phương Tây dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhằm vào quốc gia Trung Đông này.

Tuy nhiên, Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran năm 2018 và đơn phương áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Các cuộc đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân bị đình trệ sau khi Iran tổ chức bầu cử tổng thống với chiến thắng thuộc về ông Raisi./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)