Tong thong Rouhani: Iran khong chap nhan dam phan duoi suc ep cua My hinh anh 1Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại Khóa họp 74 Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ) ngày 25/9/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 25/9 khẳng định, Tehran sẽ không bao giờ đàm phán với Washington dưới sức ép, đồng thời nhấn mạnh việc dỡ bỏ toàn bộ những lệnh trừng phạt mà Mỹ đang áp đặt lên Iran và tôn trọng một giải pháp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ có thể dọn đường cho các cuộc đối thoại.

Ông Rouhani nêu rõ: “Câu trả lời của chúng tôi đối với những cuộc đàm phán dưới sức ép là không,” song cảnh báo rằng Iran có thể từ bỏ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nếu các cường quốc châu Âu không thể cứu vãn thỏa thuận này.

Tổng thống Rouhani cho biết: “Chúng tôi cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân… nhưng sự kiên nhẫn của Iran có hạn."

[Ngoại trưởng Zarif: Triển vọng lãnh đạo Iran, Mỹ gặp nhau là con số 0]

Tổng thống Iran cũng cho rằng cách duy nhất để bảo vệ hòa bình và an toàn ở vùng Vịnh là củng cố “tình đoàn kết giữa tất cả các quốc gia có những lợi ích chung ở Vịnh Persia và khu vực Hormuz.”

Tổng thống Iran nói với các quốc gia này rằng, “chúng tôi là nước láng giềng của các bạn, chứ không phải Mỹ” và kêu gọi Washington rút quân khỏi khu vực.

Trong khi đó cùng ngày, các bên còn lại tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) cam kết sẽ duy trì thỏa thuận này cho dù ngày càng nhiều khó khăn.

Ủy viên cấp cao phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini đã tuyên bố như vậy trước báo giới sau cuộc gặp với các bên tham gia JCPOA bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York.

Bà Federica Mogherini cho biết Pháp, Anh, Đức, Nga, Trung Quốc và Iran đều nhất trí tiếp tục nỗ lực nhằm thực thi thỏa thuận JCPOA mà Mỹ đã tuyên bố rút khỏi tháng 5/2018.

Bà Mogherini cho rằng: "Mọi bước đi mà Iran thực hiện cho đến nay đã thay đổi và chúng tôi kêu gọi Tehran đảo ngược lại những quyết định của mình cũng như quay trở lại hoàn toàn với những cam kết theo JCPOA."

Tháng 5/2018, Tổng thống Trump đơn phương rút Mỹ khỏi JCPOA, đồng thời tái áp đặt và ngày càng siết chặt trừng phạt Iran. Cũng kể từ đó, Iran bắt đầu vượt quá các giới hạn cam kết về khả năng hạt nhân để trả đũa Mỹ.

Căng thẳng càng leo thang sau các vụ tấn công ngày 14/9 vừa qua vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia, mà Washington và Riyadh đổ lỗi do Tehran đứng đằng sau.

Tuy nhiên, cho đến nay Iran bác bỏ mọi dính líu, tuyên bố nếu không nhận được những lợi ích kinh tế theo những điều khoản cam kết trong JCPOA vào tháng 11 tới, nước này sẽ tiếp tục giảm những cam kết của mình./.

Tiến Trung (TTXVN/Vietnam+)