Tổng thống Yemen Saleh đặt điều kiện từ chức

Tổng thống Yemen Saleh sẵn sàng ký vào sáng kiến giải quyết khủng hoảng với điều kiện nhận được bảo đảm từ GCC, Mỹ và châu Âu.
Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh ngày 19/10 tuyên bố sẵn sàng ký vào sángkiến giải quyết khủng hoảng mà Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đề xuất với điềukiện nhận được bảo đảm từ GCC, Mỹ và châu Âu liên quan đến lịch trình của kếhoạch này.

Hãng tin chính thức Saba dẫn lời ông Saleh phát biểu tại một cuộc họp củađảng cầm quyền: "Tôi sẽ ký. Nhưng hãy đưa ra những bảo đảm để thực hiện kế hoạchcủa GCC. Trước hết, chúng tôi muốn có sự bảo đảm của GCC sau đó là châu Âu vàMỹ. Ba sự bảo đảm phải đi cùng với kế hoạch của GCC. Một phần của những sức éphiện nay là đòi hỏi thỏa thuận được ký mà không có bất cứ điều kiện nào cũng nhưviệc thảo luận khung thời gian thực hiện ở giai đoạn sau đó."

Theo sáng kiến của GCC, Tổng thống Saleh có 30 ngày để từ chức sau khi kýthỏa thuận và được miễn truy tố.

Sau đó, phe đối lập sẽ thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc trong vòngbảy ngày và chính phủ mới sẽ tổ chức bầu cử quốc hội và tổng thống trong vòng 60ngày./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục