Tong Tu lenh Luc luong vu trang Australia chuc mung QDND Viet Nam hinh anh 1Tổng Tư lệnh Lực lượng vũ trang Australia Angus Campbell. (Nguồn: AAP)

Được sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Australia, ngày 13/12, tại thủ đô Canberra của Australia, Phòng Tùy viên quốc phòng Việt Nam tại Australia tổ chức trang trọng lễ kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2019) và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2019).

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, tham dự buổi lễ có Tổng Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Australia, Tướng Angus Campbell và Phó Tổng Thư ký quốc phòng Peter Tesh cùng đại diện nhiều đơn vị trong Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao Australia, đại diện đại sứ quán và tùy viên quốc phòng các nước tại Australia.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Australia Ngô Hướng Nam đã điểm lại những thành tựu nổi bật và đóng góp to lớn của Quân đội Nhân dân Việt Nam đối với quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước trong 75 năm qua.

Đại sứ nêu bật sự phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Australia kể từ khi Bản ghi nhớ hợp tác quốc phòng được hai nước ký kết vào tháng 11/2010.

Kể từ đó đến nay, hai bên đã thúc đẩy các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao, thúc đẩy hợp tác nhằm tăng cường năng lực quốc phòng, thăm tàu hải quân và an ninh hàng hải.

Đại sứ Ngô Hướng Nam khẳng định, Việt Nam đánh giá cao những hỗ trợ của Chính phủ Australia trong việc đào tạo và cung cấp hậu cần cho quân nhân Việt Nam tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Tại buổi lễ, Thượng tá Trần Trường Sơn, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Australia đã khái quát quá trình hình thành và phát triển của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Ông cho biết Việt Nam đã thiết lập quan hệ hợp tác quốc phòng với 80 quốc gia và tổ chức quốc tế, trong đó nổi bật là việc Việt Nam tham gia các Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN, tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng đầu tiên vào năm 2010, mở ra cơ chế đối thoại giữa Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN với các đối tác.

Thượng tá Trần Trường Sơn cũng cho biết, từ năm 2014, Việt Nam đã bắt đầu tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, thể hiện chính sách đối thoại độc lập, chủ động hội nhập với tư cách là một thành viên có trách nhiệm, tin cậy của các đối tác và cộng đồng quốc tế.

[Hợp tác quốc phòng là một trụ cột trong quan hệ Việt Nam-Australia]

Trong năm 2020, với vai trò Chủ tịch ASEAN, Việt Nam sẽ ưu tiên thúc đẩy hợp tác và gia tăng đối thoại trong lĩnh vực quốc phòng với các thành viên ASEAN cũng như giữa ASEAN với các đối tác.

Nhân dịp này, Thượng tá Trần Trường Sơn cũng đã giới thiệu những nội dung nổi bật và các định hướng chiến lược của chính sách quốc phòng Việt Nam được thể hiện trong Sách Trắng Quốc phòng Việt Nam năm 2019 và nhấn mạnh, Sách Trắng Quốc phòng 2019 là sự tiếp tục khẳng định và làm rõ hơn tính chất cơ bản của nền quốc phòng Việt Nam là hòa bình và tự vệ.

Sách Trắng Quốc phòng 2019 nêu rõ những thách thức của quốc phòng Việt Nam và những điều chỉnh trong chính sách quốc phòng nhằm đáp ứng các đòi hỏi mới của đất nước cũng như bối cảnh mới của khu vực và thế giới.

Trong bài phát biểu tại buổi lễ, Tướng Angus Campbell, Tổng Tư lệnh Lực lượng vũ trang Australia đã gửi lời chúc mừng tới Việt Nam và Quân đội Nhân dân Việt Nam trước những thành tựu đã đạt được thời gian qua.

Tướng Campbell khẳng định, việc hoàn thành Sách Trắng Quốc phòng 2019 là một dấu mốc đáng nhớ của quân đội Việt Nam.

Ông thể hiện sự lạc quan khi cả Việt Nam và Australia đều đã ban hành Sách Trắng Quốc phòng để thông báo rộng rãi tới bạn bè quốc tế về chính sách quốc phòng của mỗi nước, trong đó có đề cập môi trường chiến lược.

Ông nhấn mạnh, trong bối cảnh cả hai nước đang phải đối mặt với nhiều thách thức, hai bên cần xây dựng kế hoạch để gia tăng hợp tác nhằm đảm bảo khu vực hòa bình, thịnh vượng và chủ quyền quốc gia.

Tướng Campbell đồng thời hy vọng trong năm 2020, quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển và mở ra nhiều lĩnh vực hợp tác mới nhằm thực hiện mục tiêu đảm bảo khu vực hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Tại buổi lễ, Đại sứ Ngô Hướng Nam đã trao tặng Sách Trắng Quốc phòng Việt Nam năm 2019 và tập sách ảnh tuyên truyền về Quân đội Nhân dân Việt Nam cho đại diện Bộ Quốc phòng Australia và các vị khách mời./.

Hoàng Linh (TTXVN/Vietnam+)