Tốt nghiệp THPT 2021: Quan tâm hỗ trợ, bảo đảm quyền lợi cho thí sinh

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các tỉnh đã rà soát, phân loại đúng đối tượng thí sinh thuộc diện F1, F2 để bố trí, sắp xếp dự thi đúng đợt theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Tốt nghiệp THPT 2021: Quan tâm hỗ trợ, bảo đảm quyền lợi cho thí sinh ảnh 1Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi Tốt nghiệp THPT tại các điểm thi trường THPT Võ Chí Công. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Sáng 6/7, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông tại trường Trung học phổ thông Võ Chí Công và Trung học cơ sở-Trung học phổ thông Nguyễn Khuyến.

Đây là điểm thi thuộc quận Ngũ Hành Sơn và dành riêng các thí sinh diện F và cách ly. Mọi công tác chuẩn bị như cơ sở vật chất, nhân lực đều được bảo đảm và sẵn sàng cho ngày thi đầu tiên.

Đà Nẵng đã có kinh nghiệm tổ chức thi cho các thí sinh F1, F2. Từ kinh nghiệm đó, thành phố có kế hoạch chi tiết cho việc tổ chức thi cho các thí sinh thuộc diện có F năm nay, nhằm đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 cho các thí sinh và cán bộ làm công tác thi.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, thành phố đã chỉ đạo các quận huyện và các đơn vị liên quan thực hiện đưa đón các em thuộc diện F từ các khu phong tỏa đến điểm thi, đảm bảo tâm lý, sức khỏe tốt nhất cho các thí sinh; phân công cho các lực lượng y tế, công an, đoàn thanh niên, các địa phương bám sát theo các giải pháp về phòng chống dịch.

Ngày 7/7, vào buổi thi đầu tiên, các lực lượng chức năng sẽ đến sớm các điểm thi để chuẩn bị sẵn sàng các bước, đảm bảo cho các học sinh đến thi thực hiện Thông điệp 5K theo quy định.

Đến thời điểm này thành phố cơ bản kiểm soát được dịch, kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 các thí sinh và cán bộ tham gia kỳ thi đều âm tính.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021, thành phố Đà Nẵng đã tổ chức 31 điểm thi với 550 phòng thi; gần 16.400 (tính cả lực lượng dự phòng) người tham gia kỳ thi, trong đó có 12.716 thí sinh, khoảng 3.650 (tính cả lực lượng dự phòng) người làm công tác thi...

[Những điểm thí sinh cần lưu ý trước khi vào phòng thi tốt nghiệp THPT]

Các thí sinh thuộc diện F1, F2 và ở khu vực các ly y tế do liên quan đến dịch COVID-19 cũng sẽ dự thi ngay đợt 1; F0 sẽ thi vào đợt 2. Theo đó, các thí sinh thuộc diện F sẽ được bố trí tại điểm thi riêng là Trường Trung học phổ thông Võ Chí Công với 12 phòng thi. Điểm thi sẽ thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo an toàn cho thí sinh và những người tham gia tổ chức thi.

Tại Ninh Bình, nhằm đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh thuộc diện F1, F2, tỉnh Ninh Bình đã cân nhắc và quyết định cho phép các thí sinh này được dự thi đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2021 với điều kiện thí sinh và gia đình có nhu cầu và làm đơn xin được dự thi đợt 1.

Ông Phan Thành Công, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình cho biết, qua rà soát, hiện tỉnh Ninh Bình có 2 thí sinh diện F1 và 1 thí sinh diện F2.

Trường hợp các thí sinh dự thi đợt 1 đã được sắp xếp thi tại điểm thi Trung học phổ thông Kim Sơn A, huyện Kim Sơn và Trung học phổ thông Vũ Duy Thanh, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình. Việc bố trí phòng thi, đối với thí sinh diện F1 bố trí 1 thí sinh/ phòng thi và ngồi tại bàn khu vực giữa phòng thi. Thí sinh diện F2 được bố trí tối đa 12 thí sinh/phòng thi.

Cán bộ coi thi, cán bộ giám sát, thanh tra thi tại các phòng thi có thí sinh diện F1 dự thi sử dụng trang phục chống dịch và các trang thiết bị theo quy định. Riêng đối với thí sinh diện F1 dự thi đảm bảo các khâu trong quá trình coi thi đều được sử dụng vật trung gian. Cán bộ coi thi, cán bộ giám sát không tiếp xúc trực tiếp với thí sinh. 

Ngoài ra, Sở đã xây dựng phương án đưa đón thí sinh diện F1, F2 trên địa bàn quản lý từ nơi ở đến điểm thi và trở về sau các buổi thi.

Kỳ thi năm nay tỉnh Ninh Bình có 11.077 thí sinh dự thi, bao gồm 435 thí sinh tự do và 10.642 thí sinh đang học lớp 12 dự thi tại 24 điểm thi với 455 phòng thi tại các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh. Đến nay, các địa phương đã triển khai công tác chuẩn bị cho kỳ thi đảm bảo đúng tiến độ.

Tốt nghiệp THPT 2021: Quan tâm hỗ trợ, bảo đảm quyền lợi cho thí sinh ảnh 2Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Ngọc Bích kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại các trường. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Tại Vĩnh Long, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, tỉnh Vĩnh Long dự kiến bố trí 31 điểm thi với hơn 11.500 thí sinh đăng ký dự thi.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tỉnh chỉ đạo ngành giáo dục phối hợp với ngành y tế và các địa phương rà soát, phân loại đúng đối tượng thí sinh thuộc diện F1, F2 để bố trí, sắp xếp dự thi đúng đợt theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tỉnh đã tổ chức test nhanh COVID-19 cho hơn 320 thí sinh tự do. Song song đó, việc truy vết xác định đối tượng F1, F2, F3 được theo dõi sát sao và cập nhật liên tục để đảm bảo công tác phòng, chống dịch và quyền lợi của thí sinh.

Đến thời điểm hiện tại, Hội đồng thi tỉnh Vĩnh Long ghi nhận có 2 thí sinh thuộc diện F1, 81 thí sinh thuộc diện F2 và 319 thí sinh đang là F3.

Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Ngọc Bích, thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các thí sinh F1, F2 sẽ tham gia kỳ thi vào đợt 2. Thời gian tổ chức thi đợt 2 sẽ được Bộ thống nhất trên cơ sở đề xuất của các địa phương và tình hình thực tiễn về diễn biến dịch bệnh. Đối với thí sinh F3, tất cả đều được được xét nghiệm RT- PCR hoặc test nhanh COVID-19 để đảm bảo an toàn.

Hiện tại, 218 thí sinh thí sinh F3 đã có kết quả âm tính. Các thí sinh F3 mới phát sinh sẽ được test nhanh trước ngày thi. Thí sinh F3 sẽ được thi tại các điểm thi dự phòng. Trong quá trình tổ chức thi sẽ tăng cường thực hiện thông điệp 5K.

Ngoài ra, ngành giáo dục tỉnh triển khai nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ các điểm thi và tiếp sức các thí sinh. Theo đó, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn đã đồng hành, hỗ trợ khẩu trang, máy đo thân nhiệt và một phần kinh phí để chăm lo cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn với số tiền gần 150 triệu đồng. Các trường trong tỉnh cũng vận động được khoảng 200 triệu đồng để hỗ trợ, động viên cho thí sinh và cán bộ coi thi yên tâm tham gia trong kỳ thi sắp tới.

Tỉnh Đoàn Vĩnh Long thành lập 31 đội hình tiếp sức mùa thi, đóng chốt tại 31 điểm thi. Bên cạnh hỗ trợ ôn tập kiến thức, trao đổi kinh nghiệm cho thí sinh, trong các ngày diễn ra kỳ thi, các đội hình tình nguyện sẽ hỗ trợ phân luồng đảm bảo an toàn giao thông, đưa đón miễn phí thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt, đo thân nhiệt, kiểm tra đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, nhắc nhở và giúp đỡ thí sinh đến phòng thi đúng giờ...

Tỉnh Đoàn cũng vận động nguồn lực hỗ trợ một phần kinh phí cho 100 học sinh hoàn cảnh khó khăn để có điều kiện ăn uống, đi lại tốt hơn trong các ngày diễn ra kỳ thi.

Tại Đồng Tháp, ông  Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp, Trưởng ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 thống nhất cho 3 địa phương là thành phố Sa Đéc, huyện Châu Thành, huyện Lai Vung và 2 xã: Bình Thạnh, Mỹ Hiệp ở huyện Cao Lãnh tổ chức thi đợt 2, với tổng số hơn 4.000 thí sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 đợt 1, tỉnh Đồng Tháp có hơn 11.000 thí sinh dự thi. Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu lưu ý các địa phương còn lại vẫn tổ chức thi theo kế hoạch vào ngày 7 và 8/7, nhưng phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch trong quá trình tổ chức kỳ thi.

Thí sinh và cán bộ coi thi đều phải khai báo y tế, quét mã QRCode hoặc khai báo y tế bằng phiếu. Thí sinh trước khi vào phòng thi phải đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước cổng trường và đeo khẩu trang; bố trí khoảng cách giữa các thí sinh từ 1,2 mét trở lên , mỗi phòng không quá 24 thí sinh.

Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông tỉnh Đồng Tháp năm 2021 đưa ra dự phòng 5 phương án để tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông trong tình hình có dịch bệnh. Ngày 6/7, tất cả các thí sinh đến điểm thi để biết phòng thi, các nội quy thi và các biện pháp thực hiện phòng, chống COVID-19 trước khi thi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục