Logo của hảng sản xuất ôtô Toyota. (Nguồn: Reuters)

Toyota, hãng sản xuất ôtô của Nhật Bản, ngày 2/3 cảnh báo rằng thuế xuất khẩu thép và nhôm Mỹ sẽ làm ảnh hưởng đến các nhà sản xuất và làm tăng “đáng kể” giá bán các sản phẩm của Toyota tại thị trường Mỹ.

Toyota đã đưa ra cảnh báo trên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo mức thuế thép nhập khẩu là 25%, còn thuế nhôm nhập khẩu là 10%. Đây vốn là các nguyên liệu chính cho ngành công nghiệp ôtô.

Toyota cho hay 90% nhôm và thép được sử dụng cho nhà máy của hãng ở Mỹ là nhập từ nước này.

[Tổng thống Mỹ Donald Trump thách thức những chỉ trích toàn cầu]

Ngoài ra, quyết định áp thuế nhập khẩu nhôm và thép của ông Trump sẽ gây bất lợi cho các nhà sản xuất ôtô, các nhà cung cấp và khách hàng do điều này sẽ làm tăng đáng kể chi phí, dẫn đến giá bán ôtô và xe tại bán tại thị trường Mỹ tăng theo. Mỹ là thị trường lớn của Toyota, với 2,4 triệu xe được bán ra trong năm 2017.

Thông báo của Tổng thống Trump đã làm dấy lên những lo ngại về cuộc chiến thương mại và sự phản ứng từ các đối tác thương mại như Canada, Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh.

Động thái này cũng gây tác động đến các thị trường chứng khoán toàn cầu, trong đó chứng khoán Mỹ và Nhật Bản đều giảm./.