Tong thong My Donald Trump thach thuc nhung chi trich toan cau hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Independent.ie)

Theo AFP, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/3 đưa ra một tuyên bố mang tính thách thức nhằm vào những chỉ trích trên toàn cầu về kế hoạch áp đặt thuế đối với những mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu, dường như là hoan nghênh ý tưởng về một cuộc chiến thương mại.

Trên trang mạng xã hội Twitter, ông chủ Nhà Trắng nêu rõ: "Khi một quốc gia (Mỹ) đang chịu thiệt hại hàng tỷ USD trong giao dịch với gần như tất cả những quốc gia mà nước đó cùng làm ăn, các cuộc chiến thương mại là điều tốt và dễ dành chiến thắng. Ví dụ, khi chúng ta giảm 100 tỷ USD với một quốc gia nào đó và họ tinh khôn, đừng giao dịch nữa - chúng ta thắng lớn. Thật dễ dàng."

[Nhiều nước phản ứng việc Mỹ áp thuế với thép và nhôm nhập khẩu]

Tuyên bố này đưa ra sau khi Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) phải có phản ứng "kiên quyết" trước tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về áp mức thuế cao đối với các sản phẩm thépnhôm nhập khẩu.

Trao đổi với báo giới, Ngoại trưởng Gabriel cho rằng bước đi của Washington là "hoàn toàn không thể chấp nhận," đe dọa đến hàng nghìn việc làm tại châu Âu.

Trung Quốc cũng đã kêu gọi Mỹ "kiềm chế sử dụng các công cụ bảo hộ thương mại" sau khi Tổng thống Trump công bố các kế hoạch áp thuế mới đối với 2 mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu./.
(Vietnam+)