TP. HCM dừng hoạt động cơ sở kinh doanh-dịch vụ không thiết yếu

Từ ngày 9/2 (28 Tết), TP Hồ Chí Minh tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh-dịch vụ không thiết yếu cũng như các nghi lễ tôn giáo và các hoạt động từ 20 người trở lên ở các cơ sở tôn giáo, thờ tự.
TP.Hồ Chí Minh phong tỏa khu vực Mả Lạng do có ca nhiễm COVID-10. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)
TP.Hồ Chí Minh phong tỏa khu vực Mả Lạng do có ca nhiễm COVID-10. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và thực hiện nghiêm Chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chiều 8/2, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, đã chỉ đạo: Từ 12 giờ ngày 9/2, thành phố cho dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí, thẩm mỹ viện, karaoke, vũ trường, quán nhậu, quán bar, pub, beer club, mát xa, xông hơi, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, trung tâm tiệc cưới, phòng trà, sân khấu-kịch, rạp chiếu phim, các cơ sở kinh doanh thể thao, yoga, phòng tập gym, bi-a.

Đồng thời, thành phố dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo và các hoạt động từ 20 người trở lên ở các cơ sở tôn giáo, thờ tự.

Các cửa hàng xăng dầu, nhu yếu phẩm thiết yếu, dược phẩm, cơ sở khám chữa bệnh hoạt động bình thường nhưng phải chấp hành đầy đủ quy định của cơ quan y tế.

Thời gian thực hiện từ 12 giờ ngày 9/2/2021 (tức 28 Tết) cho đến khi có thông báo mới; không tổ chức lễ khai mạc đối với các hoạt động tại đường hoa, đường sách Tết trên đường Nguyễn Huệ, chỉ mở cửa từ 8 giờ đến 17 giờ.

[Photo] Lấy mẫu xét nghiệm người liên quan ca mắc COVID-19 tại TP.HCM

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cũng chỉ đạo lực lượng chức năng các địa phường của thành phố xử phạt nghiêm hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng; đề nghị Công an Thành phố tăng cường kiểm soát việc nhập cảnh trái phép trên địa bàn thành phố, đảm bảo an ninh-trật tự, phòng, chống tội phạm.

Đồng thời, Sở Công Thương chủ động kiểm tra việc sản xuất và phân phối khẩu trang, không để xảy ra tình trạng khan hiếm; đảm bảo cung cấp đầy đủ hàng hóa, thực hiện bình ổn giá để phục vụ nhân dân.

Ngoài ra, để đảm bảo phòng dịch COVID-19, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị người dân bình tĩnh và thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang-Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tập trung-Khai báo y tế).

Mặt khác, người dân nên ở nhà, hạn chế tối đa việc đi lại, không tập trung đông người, không chia sẻ những thông tin chưa kiểm chứng về tình hình dịch bệnh.

Thành phố Hồ Chí Minh cũng yêu cầu người dân chủ động, tự giác khai báo với cơ quan y tế khi trở về từ các địa phường, khu vực có ổ dịch và các trường hợp tiếp xúc với F0, F1 (theo thông báo của Bộ Y tế) để giám sát và cách ly kịp thời.

Tại cuộc họp của Chính phủ diễn ra trong ngày 8/2, sau khi Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận thêm 25 ca nhiễm mới, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế về việc cho phép Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội có thể giãn cách xã hội một số khu vực. Thủ tướng Chính phủ cũng nhấn mạnh việc Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng và một số thành phố khác được áp dụng các biện pháp mạnh để ngăn chặn việc lây lan trong cộng đồng một cách cụ thể, phù hợp, nhất là dịp Tết.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến cuối ngày 8/2 trên địa bàn Thành phố có 13 địa điểm là nơi cư trú của các bệnh nhân đang được phong tỏa.

Cụ thể là: Khu phố 4, phường Trung Mỹ Tây, Quận 12; đường Thạnh Lộc 48, phường Thạnh Lộc, Quận 12; đường Thạnh Lộc 4, phường Thạnh Lộc, Quận 12; Khu phố 7, phường Hiệp Thành, Quận 12; Khu phố 5, Nguyễn Văn Cự, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân; đường Nguyễn Thị Tú, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân; Hẻm 480, đường Bình Quới, phường 28, quận Bình Thạnh; Ngõ 256 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 21, quận Bình Thạnh. Chung cư Felix 44 Nguyễn Văn Dung, phường 6, quận Gò Vấp; trường Mầm non Hoa phường Đỏ, phường 6, quận Gò Vấp; khu nhà trọ số 90, đường Nguyễn Phúc Chu, phường 15, quận Tân Bình; đường Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1; Hẻm 441, đường Lê Văn Việt, phường Tăng Nhơn Phú A, thành phố Thủ Đức.

Ngoài ra theo báo cáo nhanh của các địa phường, có 5 địa điểm sau được phong tỏa hoặc phong tỏa tạm thời gồm: quán Nam Bắc tại 12A1 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình; quán Cây Bàng tại B68 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình; quán Gà ta phường Nam tại A3 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình; nhà bệnh nhân trên đường Phạm Văn Hai, quận Tân Bình và Hẻm 251 Quang Trung, phường 10, quận Gò Vấp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục