TP Hồ Chí Minh: Đình chỉ cơ sở khám chữa bệnh và đào tạo thẩm mỹ trái phép

Thanh tra Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu cơ sở thẩm mỹ Nanozelle Academy ngừng ngay các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và đào tạo khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Cơ sở thẩm mỹ Nanozelle Academy. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)
Cơ sở thẩm mỹ Nanozelle Academy. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Theo thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị vừa kiểm tra, phát hiện và ra quyết định đình chỉ một cơ sở khám chữa bệnh và đào tạo thẩm mỹ trái phép.

Cụ thể, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế thành phố đã kiểm tra cơ sở thẩm mỹ Nanozelle Academy (địa chỉ 145 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, quận Bình Thạnh).

Khi kiểm tra, ông Trịnh Ngọc Sử, tự xưng là quản lý cơ sở chỉ xuất trình được Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cấp chứ không xuất trình được bất cứ giấy phép nào về hành nghề thẩm mỹ và đào tạo thẩm mỹ.

Kiểm tra thực tế tại cơ sở, Đoàn ghi nhận có các phiếu thông tin khách hàng liên quan đến dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

Tầng trệt của cơ sở là khu vực tiếp đón khách, tầng 2 bố trí các phòng chăm sóc da, tầng 3 bố trí 1 phòng có trang bị giường, đèn phẫu thuật và các dụng cụ, trang thiết bị y tế sử dụng trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh. Tầng 4 là nơi đào tạo thực hiện các kỹ thuật tiêm filler, botox… và tầng 5 dùng làm phòng ở cho học viên.

Hiện có 3 học viên đang chờ để được đào tạo và các sản phẩm dùng cho các kỹ thuật tiêm filler, botox được trang bị sẵn tại cơ sở này. Cơ sở chưa cung cấp được hóa đơn, chứng từ nguồn gốc của các sản phẩm trên.

Theo tường trình của ông Trịnh Ngọc Sử, các phiếu thông tin khách hàng trong khám bệnh, chữa bệnh như tiêm thâm quầng mắt, tiêm meso, tiêm botox, các dịch vụ tiêm da... được bác sỹ Andy Lee và một số bác sỹ khác thực hiện. Tuy nhiên, tại buổi làm việc, ông Sử chưa cung cấp được thông tin và bằng cấp chuyên môn, chứng chỉ hành nghề của các bác sỹ này.

Thanh tra Sở Y tế yêu cầu cơ sở ngừng ngay các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và đào tạo khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép theo quy định; tháo gỡ ngay các nội dung quảng cáo trong lĩnh vực y tế; tạm giữ các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại cơ sở để tiến hành xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, Thanh tra Sở Y tế cũng xem xét xử lý nghiêm việc hành nghề không giấy phép, không chứng minh được nhân lực hành nghề có đủ các chứng chỉ theo quy định và đào tạo dịch vụ thẩm mỹ trái phép tại cơ sở.

Trước đó, Thanh tra Sở Y tế phát hiện website: nanozelle.com và trang facebook “Nanozelle Academy,” “K-Viện Đào tạo Thẩm mỹ Hàn Quốc”... có đăng tải các nội dung quảng cáo trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh và các chương trình đào tạo tiêm filler, botox; đào tạo căng chỉ thẩm mỹ và đào tạo liệu trình đẹp da có dấu hiệu vi phạm pháp luật tại địa chỉ 145 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, quận Bình Thạnh.

Liên quan đến tình trạng các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo thẩm mỹ trái phép ngày càng diễn biến phức tạp, Sở Y tế và Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp, thống nhất sẽ phối hợp trong công tác kiểm tra hoạt động giáo dục nghề nghiệp đối với khối ngành chăm sóc sức khỏe, chăm sóc sắc đẹp thuộc trách nhiệm, nhiệm vụ của hai Sở và phối hợp thẩm định các điều kiện (cơ sở vật chất, trình độ đội ngũ giáo viên, chương trình đào tạo, giáo trình đào tạo) của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục