TPBank danh 11.000 ty dong cho cac du an nang luong tai tao hinh anh 1 Ông Nguyễn Hưng-Tổng Giám đốc TPBank (trái) và ông Nguyễn Hồ Nam-Chủ tịch HĐQT BCG. (Ảnh: Vietnam+)

Ngày 22/7, tại  Hà Nôi, Ngân hàng Thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank) và Tập đoàn Bamboo Capital đã ký thỏa thuận hợp tác trong việc thực hiện các dự án năng lượng tái tạo là dự án điện gió, nhà máy điện mặt trời, dự án điện mặt trời áp mái.

Theo đó, TPBank tài trợ 11.000 tỷ đồng cho các dự án năng lượng tái tạo với tổng công suất 1,6GW của Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) trong vòng 2 năm.

Cụ thể, 8.000 tỷ đồng sẽ được dùng cho các dự án điện gió với tổng công suất 650 MW tại tỉnh Cà Mau, Vũng Tàu, Sóc Trăng, Trà Vinh; 2.000 tỷ đồng để thực hiện Nhà máy điện mặt trời 330MW tại Bình Định và 1.000 tỷ đồng để thực hiện các dự án điện mặt trời áp mái.

Đây không phải lần hợp tác đầu tiên giữa TPBank với BCG trong việc thực hiện các dự án năng lượng tái tạo. Trước đó, hai bên đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác và cung cấp gói tín dụng cho Nhà máy điện mặt trời GAIA với tổng mức đầu tư trên 2.200 tỷ đồng, tổng công suất 140MW tại huyện Thạch Hóa, tỉnh Long An.

[Lợi nhuận trước thuế của TPBank đạt hơn 2.000 tỷ đồng trong 6 tháng]

Với chủ trương dành nguồn lực ưu tiên để đầu tư các dự án năng lượng tái tạo, TPBank đã triển khai nhiều gói tài trợ tín dụng xanh với tổng giá trị lên tới gần 1.000 tỷ đồng cho các dự án điện mặt trời Phước Hữu tại huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận; các dự án điện mặt trời áp mái trải dài tại các tỉnh Đăk Lăk, Bình Phước, Long An, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Dương, Quảng Nam, Đồng Nai…

Phát biểu tại lễ ký, ông Nguyễn Hưng, Tổng Giám đốc TPBank cho biết: “Các dự án này được kỳ vọng sẽ góp phần phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Chính phủ đang rất quan tâm và khuyến khích bằng nhiều chính sách ưu đãi nhằm mục tiêu phát triển 18.000 MW (điện gió và điện mặt trời) đến năm 2030, đưa Việt Nam trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực Đông Nam Á."

Lễ ký kết nằm trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao Năng lượng Việt Nam năm 2020, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Chính phủ tổ chức./.

(Vietnam+)