TP.HCM, Khanh Hoa tim giai phap hop ly cho ky thi cuoi cap hinh anh 1Trường Trung học phổ thông Trưng Vương, TP.HCM yêu cầu giáo viên, học sinh thực hiện nghiêm quy định 5K. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

Để đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và kỳ thi vào lớp 10, các địa phương Thành phố Hồ Chí Minh và Khánh Hòa đã thực hiện nhiều biện pháp cụ thể như xét nghiệm sàng lọc cho cán bộ giáo viên, cho học sinh học trực tuyến.

Thành phố Hồ Chí Minh: Xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho cán bộ, giáo viên làm công tác thi

Ngày 13/5, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Chỉ thị về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 và công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021-2022 trên địa bàn.

Theo đó, cùng với yêu cầu về đảm bảo các kỳ thi diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế, quy định, chỉ thị của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh tới việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 khi tổ chức các kỳ thi trong điều kiện nguy cơ dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp.

Ủy ban Nhân dân thành phố yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan, Ủy ban Nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận, huyện thực hiện tốt công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí từ ngân sách, bố trí nhân lực đủ tiêu chuẩn tham gia các khâu, hoạt động phục vụ công tác thi, đảm bảo an toàn tuyệt đối, thực hiện nghiêm các quy định, biện pháp phòng, chống dịch; thực hiện công tác thi và tuyển sinh đúng quy chế, quy định.

Cùng với đó, các đơn vị tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong công tác tuyển sinh; tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh đăng ký nhập học cho trẻ theo tuyến, theo địa bàn, qua dịch vụ công trực tuyến, quy trình công khai, minh bạch, đơn giản.

Ủy ban Nhân dân thành phố giao ngành Y tế thành phố phối hợp xây dựng, chuẩn bị các phương án đề phòng, ngăn chặn dịch COVID-19, các dịch bệnh khác; thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVID-19 đối với cán bộ, giáo viên làm công tác thi và xét nghiệm cho tất cả cán bộ, nhân viên được cách ly làm nhiệm vụ thi; phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố sàng lọc, cung cấp, cập nhật danh sách cán bộ, giáo viên tham gia công tác thi và thí sinh thuộc các diện F0, F1, F2. Mỗi điểm thi, điểm in sao đề thi, điểm chấm thi ngành Y tế bố trí một cán bộ trực trong thời gian thi; thực hiện khử khuẩn trước ngày bắt đầu làm việc và sau khi hoàn tất nhiệm vụ.

[Hà Nội: Học sinh các cấp được nghỉ Hè sớm bắt đầu từ ngày 15/5]

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố chịu trách nhiệm chỉ đạo, triển khai kế hoạch tổ chức các kỳ thi cho toàn ngành; thực hiện nghiêm công tác ra đề, in sao đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo, xét duyệt tốt nghiệp và cấp phát văn bằng theo đúng quy chế.

Các trường, điểm thi thông báo công khai, đầy đủ, rõ ràng các quy định về kỳ thi và các biện pháp đảm bảo an toàn, phòng dịch COVID-19 cho cán bộ, giáo viên, học sinh biết để thực hiện nghiêm. Các điểm thi, điểm in sao đề thi, điểm chấm thi phải được trang bị dung dịch sát khuẩn và khẩu trang dự phòng.

Ủy ban Nhân dân thành phố cũng yêu cầu chính quyền các địa phương bố trí lực lượng ổn định trật tự, đảm bảo an toàn, hướng dẫn phụ huynh thực hiện giãn cách, đeo khẩu trang và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, tuyệt đối không để tụ tập đông người trước cổng trường, xung quanh khu vực điểm thi.

Trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo các kỳ thi tuyển sinh đầu cấp và kỳ thi Tốt nghiệp trung học phổ thông của thành phố ngày 11/5, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức nhận định, hiện nay tình hình dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ cao.

Với tính chất đặc biệt quan trọng của các kỳ thi sẽ diễn ra trong thời gian tới, các cơ quan, đơn vị cũng như cán bộ, nhân viên tham gia hoạt động trong các kỳ thi cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, phải đảm bảo các kỳ thi diễn ra an toàn tuyệt đối, bảo mật, nghiêm túc, đúng quy chế, đồng thời đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Ngành Giáo dục thành phố cần rà soát kỹ cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia các khâu của kỳ thi, đảm bảo không để lọt trường hợp thuộc các diện F0, F1, F2 và có các biện pháp dự phòng nếu cần điều chỉnh, bổ sung danh sách.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết, trường hợp thí sinh thi tuyển vào lớp 10 thuộc diện bắt buộc phải cách ly phòng, chống dịch COVID-19 sẽ được xét vào lớp 10 công lập.

Căn cứ kết quả học tập và nguyện vọng của thí sinh, sự thuận tiện trong di chuyển và chỉ tiêu tuyển sinh của các trường, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố bố trí chỗ học phù hợp.

Theo kế hoạch, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra trong 2 ngày 2 và 3/6 với hơn 83.000 thí sinh đăng ký dự thi.

Kỳ khảo sát vào lớp 6 Trường Trung học phổ thông Chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ được tổ chức ngày 12/6. Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông diễn ra tại các địa phương trong cả nước vào đầu tháng 7.

Khánh Hòa tổ chức ôn tập trực tuyến cho học sinh lớp 9

Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa có công văn yêu cầu ngành Giáo dục cho học sinh toàn tỉnh ngừng các hoạt động giáo dục trên lớp từ ngày 12/5, chuyển sang hình thức học và ôn tập trực tuyến.

TP.HCM, Khanh Hoa tim giai phap hop ly cho ky thi cuoi cap hinh anh 2Học sinh đến trường được khuyến cáo sử dụng bình uống nước cá nhân. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

Phương thức tuyển sinh vào lớp 10 của tỉnh về cơ bản giữ ổn định như năm học trước. Đó là xét tuyển đối với Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh, các trường Trung học phổ thông thuộc 2 huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh; thi tuyển đối với Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn (thành phố Nha Trang) và các trường Trung học phổ thông công lập còn lại.

Đa số phụ huynh đều tán thành phương án ở nhà học trực tuyến thay vì đến trường trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp như hiện nay. “Bình thường ôn thi đã vất vả, hiện tại các con còn phải học và ôn bằng hình thức online. Với cháu nhà tôi, tôi chỉ làm hậu phương, chăm sóc sức khỏe còn trong học tập cháu rất có ý thức," một phụ huynh Trường Trung học Võ Văn Ký, thành phố Nha Trang bày tỏ.

Em Tôn Nữ Nhất Châu (học sinh lớp 9/6, Trường Trung học cơ sở Thái Nguyên, Nha Trang) đăng ký 2 nguyện vọng: nguyện vọng 1 chuyên Anh, Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn; nguyện vọng 2 là Trường Trung học phổ thông Lý Tự Trọng. Đây là lần thứ 3 em học trực tuyến.

Châu cho biết, việc học và ôn tập bị giãn đoạn khiến em có chút lo lắng. Nếu dịch còn kéo dài, kỳ thi sẽ khó diễn ra đúng kế hoạch. Việc ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 cũng không diễn ra đúng lịch trình của em.

Các trường Trung học cơ sở đã chuẩn bị phương án để ôn tập cho học sinh lớp 9. Thầy Phạm Thành Chung, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Hiền cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh về việc ngừng đến trường do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhà trường đã chỉ đạo thầy cô giáo hệ thống kiến thức từng chương, từng chủ đề cho học sinh.

Những bài giảng sẽ được quay clip rồi đưa lên trang web của nhà trường để học sinh theo dõi. Bên cạnh đó, giáo viên cũng giao thêm một số đề để các em tự giải tại nhà, các em sẽ trao đổi với giáo viên thông qua email hoặc mạng xã hội zalo nếu có thắc mắc.

Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Hùng Vương (thị xã Ninh Hòa) thầy Ung Chí Tâm khuyên học sinh và phụ huynh nên bình tĩnh, chủ động vượt qua giai đoạn khó khăn này.

“Bản chất của các kỳ thi là kiểm tra những kiến thức đã học, lựa chọn thí sinh đạt kiến thức. Vì vậy, nếu học sinh chăm chỉ học tập, tự giác chủ động trong học tập thì chắc chắn sẽ tìm được ngôi trường tốt, hình thức học phù hợp với năng lực của bản thân,” thầy Tâm nói.

Hiện nay các trường Trung học cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh đã hoàn tất chương trình thi học kỳ II cho học sinh lớp 9, một số nơi đã có kết quả. Về cơ bản, học sinh đã có đủ kiến thức và chỉ còn bước ôn tập nước rút để sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10.

Ông Đỗ Hữu Quỳnh - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Sở đã có văn bản hướng dẫn các trường về hình thức ôn tập cho các em tại nhà qua các phần mềm, ứng dụng, mạng xã hội miễn phí để học sinh chủ động, bình tĩnh trước kỳ thi tới.

Về nội dung đề thi, ông Đỗ Hữu Quỳnh nhấn mạnh thêm, cấu trúc và định dạng đề thi tuyển lớp sinh lớp 10 sẽ giữ ổn định như năm ngoái.

Tuy nhiên, Hội đồng ra đề thi sẽ cân nhắc về số lượng câu hỏi mang tính phân hóa thí sinh cũng như mức độ khó của những câu hỏi này sao cho phù hợp với tình hình thực tế học và ôn thi của học sinh lớp 9 năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)