Động Thiên Đường (thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng) từ lâu là địa điểm du lịch quen thuộc với những du khách mỗi khi đến Quảng Bình.

14 năm qua kể từ ngày được phát hiện, động Thiên Đường ở Di sản Thiên nhiên Thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng luôn hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp kỳ vĩ, độc đáo, là tuyệt phẩm của tạo hóa, đúng như tên gọi của nó.

Không những vậy, nhiều người đã không tiếc lời, tìm nhiều tên gọi mỹ miều trước vẽ đẹp khó cưỡng để đặt tên hang động này như “Thiên Đường nơi hạ giới,” “Chốn địa đàng nơi trần gian,” “Thiên cung trong lòng đất”…

Vẻ đẹp kỳ vĩ "chốn địa đàng"

Động Thiên Đường được nhiều người dân bản địa tìm thấy vào năm 2005.

Ngoài các đặc trưng như các hang động khác tại Vườn Quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng, động Thiên Đường có hệ thống thạch nhũ rất độc đáo, tráng lệ. Hang lại có chiều dài, hiếm hang nào có được.

Đây là một trong những hang động rất có tiềm năng, lợi thế để khai thác phát triển du lịch.

Thông tin động Thiên Đường được người dân phát hiện ngay lập tức thu hút sự chú ý của giới chức, các nhà khoa học, các nhà thám hiểm và cộng đồng quốc tế. Chỉ một thời gian sau, Hiệp hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh dưới sự chủ trì của tiến sỹ Howard Limbert, đã tổ chức khám phá hang động và công bố những kết quả bước đầu hết sức bất ngờ.

Động Thiên Đường nằm ẩn mình sâu trong lòng Di sản Thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, thuộc địa hình karst cổ, có niên đại hình thành cách ngày nay khoảng 350 đến 400 triệu năm, cách trung tâm thành phố Đồng Hới chừng 70km về hướng Tây Bắc, cạnh nhánh Tây đường Hồ Chí Minh, đường đi về rất thuận tiện.

Động Thiên Đường có chiều dài 31,4km, với chiều cao từ sàn động đến trần động là 60m, chiều rộng dao động từ 30 đến 100m, có nơi rộng đến 150m, thuộc hệ thống hang sông (là dòng sông ngầm).

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề thám hiểm của mình, ông Howard Limbert nhận định, đây có lẽ là hang động dài nhất châu Á và có vẻ đẹp hết sức độc đáo, ngoài sức tưởng tượng của con người. Đây là một kỳ quan thiên tạo, quà tặng của thiên nhiên dành cho loài người.

Cũng vì lý do đó, các thành viên của đoàn thám hiểm quyết định gọi tên là: “Paradise cave” hay “Động Thiên Đường”… Thế nhưng, hầu hết du khách chỉ biết đến tour 1km đầu được xây cầu gỗ và ánh sáng dẫn đường, mà ít người biết rằng phía sau còn có 7km hang động chỉ dành cho du khách ưa thích sự kỳ bí khám phá.

Khám phá 7km kỳ bí

Trước khi bắt chuyến khám phá, chúng tôi được nghe hướng dẫn viên giới thiệu thông tin cơ bản của hành trình và mỗi người được phát chiếc đèn pin nhỏ đội đầu cùng đôi dép rọ.

Sau khi kết thúc đoạn 1km hang đã đưa vào khai thác du lịch, chúng tôi bắt đầu đi xuống và phải bật đèn trên đầu để có đủ ánh sáng nhìn đường đi để khám phá 7km tiếp theo trong tour 2 du lịch động Thiên Đường.

[Phong Nha-Kẻ Bàng tiếp tục được chọn là điểm đến hàng đầu tại Việt Nam]

Khoảng 500m đầu tiên, qua ánh sáng le lói của chiếc đèn pin, chúng tôi thấy hơi nước ở dưới lòng động bốc lên khiến không gian trở lên huyền ảo. Ở dưới chân có thể thấy các khối măng đá có hình thù khác nhau. Không chỉ vậy, càng đi sâu vào trong động, chúng tôi bắt gặp những nhũ đá mà theo hướng dẫn viên gọi là nhũ ống, nhũ cành, nhũ rèm có màu đen, vàng, trắng...

Tình cờ, chúng tôi gặp một đoàn khách nước ngoài đang di chuyển ở trong động ra bên ngoài, họ rất vui vẻ chào chúng tôi và nói rằng: “Các bạn cứ tiếp tục đi đi, bên trong còn nhiều điều hấp dẫn lắm." Có động lực hơn, đoàn tiếp tục di chuyển len lỏi qua những lối đi hẹp đến mức phải đi ngang người, thậm chí có đoạn chúng tôi phải cúi rạp cả người xuống mới có thể đi qua được.

Trai nghiem 7km noi dai cua dong Thien Duong khi den Quang Binh hinh anh 1Đến với hành trình du khách sẽ được hướng dẫn viên dẫn đường và giới thiệu quá trình hình thành của những khối nham thạch. (Ảnh: Bá Ngọc)
Trai nghiem 7km noi dai cua dong Thien Duong khi den Quang Binh hinh anh 2Thám hiểm động Thiên Đường chiều dài 7km mỗi du khách sẽ được trang bị đèn pin cá nhân. (Ảnh: Tất Sơn)
Trai nghiem 7km noi dai cua dong Thien Duong khi den Quang Binh hinh anh 3Du khách ngỡ ngàng vì vẻ đẹp của động Thiên Đường. (Ảnh: Tất Sơn)
Trai nghiem 7km noi dai cua dong Thien Duong khi den Quang Binh hinh anh 4Càng đi sâu vào bên trong thạch nhũ càng đa dạng và độc đáo. (Ảnh: Tất Sơn)
Trai nghiem 7km noi dai cua dong Thien Duong khi den Quang Binh hinh anh 57km tiếp theo trong tour 2 du lịch động Thiên Đường đòi hỏi cả yếu tố thể lực và tinh thần của người tham gia. (Ảnh: Tất Sơn)
Trai nghiem 7km noi dai cua dong Thien Duong khi den Quang Binh hinh anh 6Thi thoảng du khách sẽ gặp những khối nhũ đá to lớn như những cung đàn. (Ảnh: Tất Sơn)
Trai nghiem 7km noi dai cua dong Thien Duong khi den Quang Binh hinh anh 7Hệ thống nhũ đá khổng lồ của động Thiên đường sẽ tạo cho du khách một cảm giác hiếu kỳ như đang được đi vào một thế giới khác lạ. (Ảnh: Tất Sơn)
Trai nghiem 7km noi dai cua dong Thien Duong khi den Quang Binh hinh anh 8Trong hang du khách sẽ bắt gặp những dòng suối nhỏ chảy qua. (Ảnh: Thanh Giang)
Trai nghiem 7km noi dai cua dong Thien Duong khi den Quang Binh hinh anh 9Những dòng suối nhỏ với làn nước trong vắt chảy trong hang. (Ảnh: Tất Sơn)
Trai nghiem 7km noi dai cua dong Thien Duong khi den Quang Binh hinh anh 10Những khối thạch nhũ to lới như những đồi cát trên sa mạc. (Ảnh: Tất Sơn)
Trai nghiem 7km noi dai cua dong Thien Duong khi den Quang Binh hinh anh 11Những khối thạch nhũ to lớn nằm ngay lối đi. (Ảnh: Thanh Giang)
Trai nghiem 7km noi dai cua dong Thien Duong khi den Quang Binh hinh anh 12Du khách ngỡ ngàng trước vẻ đẹp và sự độc đáo của nhũ đá nơi đây. (Ảnh: Tất Sơn)
Trai nghiem 7km noi dai cua dong Thien Duong khi den Quang Binh hinh anh 13Khu vực ''Giếng trời'' nơi duy nhất có ánh sáng từ bên ngoài lọt vào trong 7km này và đây cũng là điểm cuối của cuộc hành trình. (Ảnh: Bá Ngọc)

Hành trình di chuyển trong động nhiệt độ chỉ khoảng 18 độ nên đôi lúc chúng tôi cảm thấy hơi lạnh bởi những giọt nước trên đỉnh rơi vào người.

Với ánh sáng của chiếc đèn pin, ở hai bên động chúng tôi không chỉ bắt gặp những thạch nhũ có thể mường tượng giống kim tự tháp, ruộng bậc thang hay tấm dải lụa, mà có thể nhìn thấy lấp lánh những thảm đá dưới chân.

Rồi chúng tôi len qua vách nhỏ và bám vào tảng đá để bước xuống đoạn đường khá trơn tới con suối trong lòng động.

Khách thường lựa chọn tour du lịch 7km động Thiên Đường vào mùa khô, bởi mùa mưa thì du khách chỉ có thể đi được 4km và buộc phải quay lại vì nước từ tứ phía sẽ đổ về ngập đến trần động.

Chúng tôi phải cất đồ vào túi bóng và xắn quần lên cao để lội nước qua con suối, có đoạn dòng suối ngập đến cổ nên chúng tôi phải đội đồ lên đầu đi để qua. Và rồi qua con suối dài khoảng 100m này, trước mặt chúng tôi là vòm động được cho là có độ cao nhất của động tính từ đáy hang lên. Ở đây, chúng tôi cảm nhận có luồng gió mát thổi vào mà theo như lời hướng dẫn viên là đã sắp đến điểm cuối của động.

Sau khi qua một đoạn mà có rất nhiều lối đi nhỏ mà mà chúng tôi ngỡ đi lạc vào mê cung mà đã từng xem trong bộ phim ''Tây Du Ký." Cuối cùng chúng tôi cũng đến điểm cuối của hành trình được gọi tên là giếng trời. Lúc này ánh nắng chiều chiếu xuống qua giếng trời khiến khung cảnh trong động huyền ảo.

Chúng tôi kết thúc hành trình vào lúc chiều tối. Tuy là khá mệt nhưng với những trải nghiệm trong suốt quãng hành trình 7km này khiến chúng tôi cảm thấy thiên nhiên thật gần gũi nhưng luôn chứa đựng những điều bí ẩn mà không kém phần thú vị.

Yếu tố du lịch mạo hiểm của tour này cũng trở thành kỷ niệm khó quên trong hành trình khám phá vùng đất được gọi “Kinh đô hang động của Việt Nam” của chúng tôi./.

(Vietnam+)