Trận Việt Nam-Australia: VAR được lắp đặt, siết chặt công tác y tế

Hệ thống VAR đã được lắp đặt tại sân vận động Mỹ Đình và sẵn sàng được sử dụng ở trận đấu Việt Nam với Australia vào ngày 7/9 tới.
Hệ thống VAR đã được lắp đặt hoàn tất tại sân vận động Mỹ Đình. (Ảnh minh họa)
Hệ thống VAR đã được lắp đặt hoàn tất tại sân vận động Mỹ Đình. (Ảnh minh họa)

Mọi công tác chuẩn bị cho trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam với Australia của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) gần như đã hoàn tất.

Chỉ còn hơn 1 ngày nữa trận đấu chính thức diễn ra nên mọi khâu tổ chức cuối cùng cũng gấp rút được thực hiện trong ngày mai. 

Hoàn tất lắp đặt hệ thống VAR

Hệ thống VAR (trọng tài video) đã được lắp đặt xong tại sân vận động Mỹ Đình vào hôm qua (4/9) và hoàn tất vận hành thử trong hôm nay (5/9). Đây là một trong những điểm đáng chú ý nhất ở trận đấu Việt Nam-Australia.

Thiết bị phục vụ VAR có trị giá vào khoảng 16 tỷ đồng hoàn toàn được Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) hỗ trợ cho VFF ở trận đấu thuộc vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á.

VAR được một đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị điều hành hệ thống, vận hành thiết bị. VFF sẽ chỉ phải chuẩn bị về mặt cơ sở vật chất, phòng để sử dụng công nghệ.

VAR hiện tại là mối quan tâm lớn của người hâm mộ trong các trận đấu của đội tuyển Việt Nam. Ở trận gần nhất với Saudi Arabia, đoàn quân huấn luyện viên Park Hang-seo phải chịu penalty và chơi thiếu người sau khi trọng tài tham khảo VAR.

Trận Việt Nam-Australia: VAR được lắp đặt, siết chặt công tác y tế ảnh 1Màn hình phục vụ trọng tài chính tham khảo VAR được lặp đặt tại sân vận động Mỹ Đình. (Ảnh: FPT Play)

Trong quá khứ, VAR cũng không có duyên với đội tuyển Việt Nam khi nhiều lần mang lại bất lợi ở những giải đấu lớn.

Tổ trọng tài Qatar sẽ điều hành trận đấu Việt Nam-Australia bao gồm cả phòng VAR.

Theo đó, trọng tài chính là ông Abdulrahman Ibrahim Al-Jassim. Trọng tài bàn, biên gồm Saoud Ali Al-Adba, Taleb Salem Al-Marri và Saoud Ahmed Almaqelah. Hai trọng tài VAR sẽ là ông Abdulla Ali Al-Marri và Khamis Mohammed Al-Marri.

Hoàn tất hệ thống VAR được coi là một trong những bước quan trọng nhất liên quan tới chuyên môn trong khâu tổ chức trận đấu chính thức của vòng loại World Cup trên sân Mỹ Đình.

Đây là lần đầu tiên VAR xuất hiện tại Việt Nam và có thể mở ra cơ hội cho bóng đá Việt dễ dàng tiếp cận, lắp đặt và sử dụng công nghệ trọng tài video trong tương lai.

Siết chặt công tác phòng chống dịch

Liên quan tới công tác chuẩn bị cho trận đấu Việt Nam-Australia, khâu kiểm soát y tế, phòng chống dịch mang ý nghĩa lớn nhất trong bối cảnh hiện tại. Ban tổ chức đang ngày một siết chặt hơn mọi vấn đề về y tế, dịch tễ.

Tối qua (4/9), các thành viên đội tuyển Australia đã tới Việt Nam và bước vào quy trình “bong bóng” khép kín tại khách sạn Grand Plaza (Hà Nội). Đây cũng là chỗ ở của đội tuyển Việt Nam thời gian này.

Tuy nhiên, với quy trình “bong bóng,” hai đội tuyển ở khác tầng và sinh hoạt theo từng khu riêng, đúng với quy định của AFC. Cả hai liên tục có lịch xét nghiệm COVID-19 theo đúng yêu cầu.

Trong khi đó, các thành viên chuyên môn, làm việc trực tiếp với hai đội cũng đã bước vào quy trình “bong bóng” khép kín từ hai ngày qua để đảm bảo an toàn.

Có khoảng 160 người làm nhiệm vụ quan trọng ở trận tới gồm: hai đội tuyển, quan chức quốc tế, trọng tài, giám sát, truyền thông, y tế… đều sinh hoạt, di chuyển theo quy trình “bong bóng.”

Trận Việt Nam-Australia: VAR được lắp đặt, siết chặt công tác y tế ảnh 2Đội tuyển Việt Nam đã quen với quy trình sinh hoạt khép kín, sẵn sàng tiếp đón Australia trên sân nhà Mỹ Đình. (Ảnh: VFF)

Còn lại, những đối tượng làm nhiệm vụ ở trận đấu tới mà không theo quy trình “bong bóng” cũng sẽ phải tuân theo những quy định nghiêm ngặt về xét nghiệm COVID-19, tuân thủ 5K, giới hạn phạm vi hoạt động.

Ví dụ, phóng viên tác nghiệp ở trận đấu phải có giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 trong khoảng 72 giờ trước trận, chỉ hoạt động trong phạm vi cho phép và di chuyển theo các cổng ra vào được quy định.

Họp báo trước trận đấu của hai đội tuyển cũng sẽ được tổ chức trực tuyến thay vì trực tiếp để tránh tiếp xúc. Bên cạnh đó, phòng họp báo ở trận tới cũng giới hạn số người góp mặt.

Đây cũng là những quy định được siết chặt với nhân viên bảo vệ, vệ sinh trước và sau trận đấu tới.

Sau trận đấu, tất cả sẽ tiếp tục phải xét nghiệm lại COVID-19 một lần nữa trước khi được ra khỏi sân vận động Mỹ Đình.

Chia sẻ trong buổi gặp mặt báo chí, Phó tổng thư ký VFF, ông Nguyễn Minh Châu cho biết Ban tổ chức đang tiến hành tích cực khâu chuẩn bị cho trận đấu tới nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho các thành viên tham dự./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục