Đại diện thị xã Cửa Lò, Nghệ An, nhận học bổng. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Hội Khuyến học Việt Nam vừa phối hợp với Hệ thống giáo dục Hocmai trao 100 suất học bổng học trực tuyến, trị giá 80 triệu đồng, cho các học sinh tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An).

Với các học bổng này, các học sinh tại thị xã Cửa Lò có thể chọn các khóa học phù hợp tại hocmai.vn để thực hiện nghiên cứu và học tập.

Theo giáo sư, tiến sỹ Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, học bổng nhằm góp phần hưởng ứng thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 - 2020” tại thị xã Cửa Lò. Thị xã này đang tích cực chuẩn bị đáp ứng các tiêu chí để tham gia mạng lưới “Thành phố học tập” toàn cầu của UNESCO.

Hiện Việt Nam có hai thành phố đã tham gia mạng lưới thành phố học tập toàn cầu của UNESCO là thành phố Hải Dương và Thành phố Hồ Chí Minh.

[Tập trung xây dựng cả nước trở thành xã hội học tập]

Các thành phố khác như Hạ Long, Bắc Ninh, Nam Định, Vinh, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tầu, Biên Hòa, Bình Dương, Cần Thơ … cũng đang được đề nghị xem xét, chuẩn bị các điều kiện để đăng ký gia nhập mạng lưới này.

Tổng thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam Phạm Tất Dong cũng cho biết, xây dựng thành phố học tập, xã hội học tập là xây dựng một xã hội mà mỗi người dân phải học suốt đời. Điều đó đòi hỏi cần phải có một không gian và thời gian học tập linh hoạt, thuận lợi nhất cho việc học tập thay vì phương pháp truyền thống với lớp học, thời gian hành chính cố định.

Vì thế, giáo sư Phạm Tất Dong cho rằng việc học tập suốt đời chủ yếu sẽ xoay quanh việc tự học thông qua học tập trực tuyến.

“Vấn đề đặt ra ở đây là làm thế nào để mỗi người dân có thể sử dụng thành thạo một công cụ hỗ trợ việc học tập trực tuyến hiệu quả, từ đó họ có thể chủ động trong việc chọn thời gian, vấn đề học tập, học bất cứ lúc nào mà họ muốn. Cần có các chương trình học trực tuyến từ phổ thông đến đại học để đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời của mọi người,” ông Dong nói./.