Trao giải thi tuyên truyền phòng chống thuốc lá trên mạng xã hội

Sau hai tháng phát động cuộc thi, qua các vòng tuyển chọn, Ban tổ chức đã trao 9 giải thưởng cho các tác giả, nhóm tác giả được giải.
Trao giải thi tuyên truyền phòng chống thuốc lá trên mạng xã hội ảnh 1Sinh viên TP Hồ Chí Minh tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá. (Ảnh: Quang Nhựt/TTXVN)

Ngày 30/5, tại Hà Nội, Bộ Y tế và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp trao giải cuộc thi sáng tác video clip, ảnh, tranh áp phích cổ động với chủ đề "Cuộc sống không khói thuốc lá" trên các mạng xã hội.

Sau 2 tháng phát động cuộc thi, Ban tổ chức đã nhận được 265 tác phẩm tham dự ở cả 3 thể loại, trong đó có 210 tác phẩm hợp lệ được vào chọn vào vòng chung khảo.

Có hàng trăm ngàn lượt truy cập trên trang xã hội của cuộc thi và hạng chục ngàn lượt bấm "Like" bình chọn cho các tác phẩm hay. Điều này cho thấy cuộc thi đã nhận được sự tham gia của đông đảo các đoàn viên thành niên và cộng đồng.

Ban tổ chức đã trao 9 giải thưởng cho các tác giả, nhóm tác giả được giải, trong đó có 3 giải nhất, 3 giải nhì, 3 giải ba.

Ở thể loại video, giải Nhất đã thuộc về tác phẩm của Hoàng Thị Xuân Lai (Thành phố Hồ Chí Minh) với đoạn video mô tả cảm xúc của một cô gái mất cha vì một căn bệnh liên quan đến hút thuốc lá.

Ở thể loại ảnh, giải nhất thuộc về tác phẩm của Nguyễn Xuân Đại (Hà Nội) với bức ảnh kêu gọi mọi người hãy nâng cao ý thức chấp hành quy định của Luật phòng chống tác hại của thuốc lá.

Ở thể loại áp phích, giải nhất thuộc về tác phẩm của Nguyễn Anh Ngọc (Vĩnh Phúc) với tranh thể hiện được niềm vui và hạnh phúc trẻ thơ trong môi trường không khói thuốc.

Cuộc thi được sự hỗ trợ của Quỹ Lá phổi Thế giới (WLF) nhằm khuyến khích giới trẻ tham gia hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá, tăng cường nhận thức về tác hại của thuốc là và ý thức tuân thủ các quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá đồng thời thông qua cuộc thi, công chúng có điều kiện thể hiện sự sáng tạo và nhận thức đầy đủ hơn vị trí, vai trò và khả năng của mình trong việc góp phần xây dựng môi trường sống trong lành không khói thuốc.

Phát biểu tại lễ trao giải, bà Sandra Mullin, Phó Chủ tịch Quỹ Lá phổi Thế giới cho biết Quỹ hoan nghênh những nỗ lực của Bộ Y tế và Trung ương Đoàn Thanh niên trong việc xây dựng Việt Nam không khói thuốc lá thông qua cuộc thi này.

Các bài dự thi đã phản ánh suy nghĩ rất tích cực và sáng tạo của người dự thi, nhất là đối tượng thanh thiếu niên đối với việc thực thi Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và tác hại của hút thuốc lá thụ động. Nhiều bài dự thi đã sử dụng những hình ảnh và từ ngữ tích cực, hiệu quả đối với công tác truyền thông.

Thông qua những chiến dịch truyền thông như cuộc thi này có thể giúp những người đang hút thuốc bỏ thuốc đồng thời nâng cao kiến thức về tác hại của việc hút thuốc và hút thuốc thụ động, khuyến khích thay đổi hành vi cũng như tuân thủ Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá của người hút thuốc và người không hút thuốc lá./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục