Theo tin từ Tổng Cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, 85 thiếu nhi tiêu biểu đại diện cho các tỉnh thành phía Bắc sẽ có cơ hội chung tay vào “cuộc chiến” bảo vệ môi trường tại Diễn đàn “Thiếu nhi - Chung tay bảo vệ môi trường” từ ngày 02- 04/11/2012 tại Trung tâm Hướng dẫn hoạt động thiếu nhi Trung ương (Gia Lâm, Hà Nội).

Đây cũng là lần đầu tiên các em thiếu nhi được tiếp cận một thế giới quan sinh động gần gũi, sinh động xung quanh vấn đề bảo vệ môi trường qua các hình thức hấp dẫn là sân khấu hóa, thực hành, sắm vai, xử lý các tình huống về bảo vệ môi trường, lồng ghép các trò chơi tập thể...

Cụ thể, các em sẽ được “sắm vai” và thi thố tài năng trong các chương trình gameshow “Thiếu nhi với môi trường”, thiết kế thời trang về bảo vệ môi trường.

Đặc biệt, các em thiếu nhi cũng sẽ có cơ hội “mắt thấy tại nghe” khi đến thăm thực địa “Tìm hiểu thực trạng ô nhiễm môi trường” tại làng nghề tái chế giấy Phong Khê - Bắc Ninh.

Ban tổ chức hy vọng, thông qua hình thức tổ chức, thiếu nhi được rèn luyện những kỹ năng quan sát, nhận xét, đánh giá thực trạng ô nhiễm môi trường, rèn kỹ năng diễn thuyết trước công chúng, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình về môi trường trước đám đông.

Đại diện Trung tâm Hướng dẫn hoạt động thiếu nhi Trung ương nhấn mạnh: “Bảo vệ môi trường là trách nhiệm chung của cả cộng đồng. Vì vậy, ban tổ chức hy vọng diễn đàn sẽ là 'trường học' để trang bị kiến thức cho thế hệ tương lai của đất nước về bảo vệ môi trường, tạo sự chuyển biến về nhận thức, ý thức trách nhiệm và hành vi của thiếu nhi trong học tập, sinh hoạt, vui chơi giải trí gắn với các hoạt động truyền thông về bảo vệ môi trường.”

Bên cạnh đó, thông qua hệ thống tổ chức Đội trong trường học, ở địa bàn dân cư và hệ thống Nhà thiếu nhi các cấp, sẽ hình thành một đội ngũ tuyên truyền viên Măng non có chất lượng, có sức lan tỏa, tạo dấu ấn sâu sắc trong các hoạt động truyền thông về bảo vệ môi trường./.

Hùng Võ (Vietnam+)